Skip to content

“Rủ nhau” dùng bình nóng lạnh năng lượng mặt trời

Cùng sử dụng chung bình nóng lạnh năng lượng mặt trời là một cách tiêu dùng thông minh, hiệu quả và tiết kiệm.

ru-nhau-dung-binh-nong-lanh-nang-luong-mat-troi.jpg (63 KB)

Ba gia đình sống trong nhà số 9 ngách 2 ngõ 105 đường Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội đang được sử dụng chung một nguồn nước nóng vô tận từ ông mặt trời. Họ nấu cơm, rửa bát hay giặt quần áo đều bằng nước nóng từ mái nhà chảy xuống.

Đã xuất hiện tại Việt Nam khá lâu và đang dần được sử dụng phổ biến, sửa bình nóng lạnh tại nhà là giải pháp tốt giúp tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm điện cho nhiều gia đình, đặc biệt là những hộ đông người hoặc nhiều hộ sống chung.

Gia đình chị Trần Thị Hiền ở ngõ 105 đường Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội lắp đặt một bình nóng lạnh năng lượng mặt trời với giá khoảng 6 triệu đồng. Chị Hiền cho biết khi đó khái niệm sử dụng bình nóng lạnh năng lượng mặt trời còn khá mới mẻ và thiết bị cũng chưa nhiều. Chị nghe nói loại bình này giúp tiết kiệm điện và có thể cung cấp nước nóng thường xuyên cho cả nhà.

Điều đáng ghi nhận là trong ngôi nhà 5 tầng, chị Hiền chỉ sử dụng 3 tầng, còn 2 tầng chị cho 2 hộ gia đình khác thuê. Chị Hiền đã chủ động lắp bình nóng lạnh năng lượng mặt trời để tiết kiệm điện cho cả các hộ gia đình đến thuê nhà. “Khi lắp đặt bình nóng lạnh năng lượng mặt trời, tôi đã chọn loại có dung tích khá lớn để cho cả 3 nhà, với hơn 10 người đủ dùng. Vì mặt trời là nguồn năng lượng miễn phí vô tận, nên các gia đình thuê nhà của tôi cũng tiết kiệm được tiền điện mà tôi cũng chỉ mất một công đầu tư”, chị Hiền nói.

Qua quá trình sử dụng, chị Hiền cho biết vào mùa đông, chỉ cần có nắng là sẽ có nước ấm để dùng trong mọi sinh hoạt gia đình, từ tắm giặt đến nấu nướng. Còn những ngày trời quang thì dù nước không đủ ấm để tắm cho trẻ nhỏ nhưng cũng không bị giá tay, nếu đun thêm qua bình nóng lạnh thì thời gian đun cũng ngắn hơn so với đun trực tiếp từ nguồn nước thường không qua bình năng lượng mặt trời. Mùa hè nắng nhiều, nước trong vòi thậm chí nóng bỏng tay, vì thế chị tận dụng nguồn nước nóng này để đun nấu để tiết kiệm điện, gas.

Anh Khương, người thuê 1 tầng của nhà chị Hiền cho biết sau khi vợ anh sinh cháu đầu lòng anh cũng dự định lắp thêm bình nóng lạnh nhưng sau đó, nhờ bình nóng lạnh năng lượng mặt trời của chủ nhà được dẫn về từng tầng nên anh đã giảm được khoản đầu tư gần 3 triệu đồng: “May mà có bình nóng lạnh năng lượng mặt trời này chứ với giá điện phải dùng số lũy tiến mà lại phải đun nước thường xuyên bằng bình nước nóng dùng điện thì chắc gia đình tôi sẽ gặp nhiều khó khăn. Tôi thấy bình nóng lạnh năng lượng mặt trời rất phù hợp với các gia đình đông người, các hộ có phòng cho thuê thế này. Một trong những lý do tôi không muốn chuyển nhà dù ở tận tầng 5 là vì chủ nhà đã chia sẻ nguồn nướng nóng tự nhiên, vừa tiện lợi vừa tiết kiệm”.

Theo EVN
4/5 (4 bầu chọn)