Skip to content

Những điều cấm kỵ khi dùng lò vi sóng

Theo tư vấn của các nhà cung cấp, khi sử dụng lò vi sóng người tiêu dùng tuyệt đối không được đưa vào lò các vận dụng bằng kim loại hoặc lẫn kim loại. Nguyên nhân, những vật này có thể gây nổ cháy.

cam-ky-lo-vi-song

Lò vi sóng đang được xem là một sản phẩm khá tiện ích, trong cuộc việc đun nấu hàng ngày của các bà nội trợ. Tuy nhiên, chỉ một vài thao tác do không hiểu rõ nguyên tắc hoạt động của sản phẩm, mà có thể gây ra những hỏa họa đáng tiếng xảy ra.

Một vài gợi ý về cách chọn mua, cũng như phương pháp sử dụng hiệu quả lò vi sóng sau đây hy vọng sẽ giúp ích cho người tiêu dùng.
Theo đó, khi chọn lò vi sóng người tiêu dùng nên chọn mua loại sản phẩm mới, của các thương hiệu nổi tiếng. Cần kiểm tra các nút nhấn điều kiển (với loại điện tử) hoặc khóa vặn điều khiển (đối với loại cơ),đảm bảo còn hoạt động tốt.

Đặc biệt, cánh cửa lò vi sóng phải kín, khít, chặt và có mặt kính chống nổ không có dấu hiệu bị rạn nứt.

Khi lựa mua lò vi sóng, người tiêu dùng nên kiểm tra các nút nhấn điều kiển (với loại điện tử) hoặc khóa vặn điều khiển (đối với loại cơ),đảm bảo còn hoạt động tốt.

Về cách sử dụng: Trong quá trình hâm nóng thức ăn, người tiêu dùng chỉ nên sử dụng một số đồ chứa thức ăn chuyên dùng riêng trong lò vi sóng như: Thủy tinh, đồ sứ, đồ gốm và một số sản phẩm chuyên dụng…

Một điều mà người sử dụng cần lưu ý là, khối lượng thức ăn đưa vào lò vi sóng chỉ nên bằng 2/3 dung tích bên trong lò. Luôn đảm bảo có nước hoặc thực phẩm ướt khi dùng lò, để ống magnetron (là đèn điện tử hai điện cực trong đó dòng điện tử đến dương cực được kiểm soát bằng từ trường và điện từ trực giao nhau để tạo công suất điện cao tần),không bị hư hại.

Ngoài ra, khi có hiện tượng bất thường như có mùi khép cháy do thực phẩm hoặc do cháy điện phải nhanh chóng ngắt điện.

Cùng với các lưu ý trên, các nhà cung cấp cũng đưa ra một số lời khuyên mà người sử dụng lò vi sóng đặc biệt không nên làm. Theo đó, không bật lò vi sóng ở trong phòng đang dùng điều hòa nhiệt độ. Không đưa vào lò các vật dụng bằng kim loại hoặc lẫn kim loại để ngăn ngừa sự cháy nổ.

Tuyệt đối không sử dụng hộp đựng thực phẩm làm bằng chất dẻo, bao xốp, bao giấy mầu, giấy báo, giấy báo ảnh… cho vào lò vi sóng để quay. Nguyên nhân, khi cho những vật này vào gia nhiệt trong lò hơi độc nhiều chì hoặc hóa chất độc hại sẽ xâm nhập vào thức ăn, làm ảnh hưởng đến sử khỏe đến các thành viên trong gia đình.

Cũng theo các nhà cung cấp, khi vận hành lò vi sóng người sử dụng tuyệt đối không đưa vào lò các đồ đựng thực phẩm dễ bị cháy khi gặp nhiệt độ cao (như gỗ, nylon, nhựa…). Không được đưa vào lo các hộp hoặc túi đựng thức ăn đang đậy buộc kín, nhằm mục đích để ngăn ngừa sự nổ vỡ.

Theo vnmedia

4/5 (6 bầu chọn)