Skip to content

Những nguyên tắc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Trong những ngày lễ Tết, lượng thực phẩm nhiều khiến bạn cần biết cách bảo quản chúng tốt nhất trong tủ lạnh. (theo đẹp online)

Quy tắc bảo quản thực phẩm là tránh được hiện tượng lây nhiễm chéo giữa thực phẩm tươi, chưa qua chế biến và thực phẩm đã được nấu chín, đồng thời tận dụng tốt nhất các mức nhiệt độ khác nhau giữa từng khu vực, ngăn, kệ trong tủ lạnh để thực phẩm được tươi lâu, ngon và đảm bảo sức khỏe.

Những nguyên tắc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Sữa

Nhiều người thường đặt sữa ở trong kệ phía cánh cửa của tủ lạnh, nơi thuận tiện để lấy, tuy nhiên đây lại là khu vực có sự biến động nhiệt độ nhiều nhất (với mỗi lần bạn mở tủ ra lấy đồ). Nguyên tắc cơ bản bảo quản sữa ở tủ lạnh là bạn nên để sữa trên kệ phía dưới, phần thân tủ lạnh. Nhiệt độ thấp nhất tại khu vực này sẽ làm chậm sự tăng trưởng của vi khuẩn dù đã bị loại bỏ qua quá trình thanh trùng, sản phẩm sữa của bạn sẽ giữ được lâu hơn.

Sản phẩm từ sữa

Vì những lí do tương tự như sữa, các sản phẩm từ sữa như kem, sữa chua, pho mát cũng nên được bảo quản trên kệ phía dưới. Với các loại pho mát mềm và bơ, bạn có thể để trên ngăn hoặc kệ của cánh cửa tủ vì chúng không yêu cầu nhiệt độ quá thấp.

Cam và nước ép trái cây khác

Hầu hết các loại nước ép trái cây có thể được lưu trữ phía cửa tủ lạnh vì chúng đã được tiệt trùng. Tuy nhiên, với các nước ép trái cây nguyên chất thì nên được đặt trên kệ phía dưới, phần thân tủ lạnh.

Những nguyên tắc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Trứng

Có nhiều ý kiến khác nhau trong việc bảo quản trứng trong tủ lạnh. Trứng có thể được đặt ở vị trí kệ giữa của tủ lạnh, nơi có nhiệt độ cân đối và phù hợp. Nhiều nhà nghiên cứu cho biết, dù bảo quan hay không bảo quản, bạn cũng cần chú ý đến hạn sử dụng của trứng. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA),hạn sử dụng tối đa của trứng là 30 ngày, trong khi Bộ Môi trường, lương thực và các vấn đề nông thôn Anh (DEFRA) chỉ cho phép tối đa 3 tuần.

Thịt tươi

Thịt tươi sống nên được bảo quản ở ngăn/kệ phía dưới của tủ lạnh, nơi nhiệt độ thấp nhất để ngăn ngừa sự ô nhiễm chéo giữa thịt sống và thực phẩm đã chế biến hay để nước thịt không rơi và tiếp xúc vào các thực phẩm khác ở ngăn dưới.

Thịt đã nấu/đã qua chế biến

Ngăn kéo phía trên cùng của tủ lạnh là vị trí thích hợp để bảo quản các món thịt đã nấu hoặc đã qua chế biến.

Những nguyên tắc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Rau và salad

Để rau tươi lâu không cần nhiều độ ẩm và không nên để ở nhiệt độ quá lạnh. Vị trí bảo quản rau tốt nhất trong tủ lạnh là khu vực ngăn kéo kín ở dưới cùng của tủ.

Trái cây

Giống như rau, trái cây sẽ nhanh hỏng hoặc héo đi trong ngăn kéo chứa độ ẩm thấp. Cách tốt nhất để giữ chúng tươi lâu là bạn nên đóng gói chúng bằng bao bì hoặc túi ni lông. Bạn cũng chú ý không rửa trái cây (hoặc rau) trước khi đưa vào tủ lạnh.

Gia vị

Hầu hết các loại gia vị đều có thành phần chất bảo quản như muối, giấm và đường do đó sẽ hiệu quả hơn nếu bạn để chúng ở nơi khô ráo, tránh nhiệt độ cao và ánh nắng mặt trời.

Nguồn dep.com.vn

3/5 (2 bầu chọn)