Skip to content

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Lò vi sóng

Lò vi sóng ngày càng trở nên quen thuộc trong căn bếp của các gia đình hiện đại.

Đây là một sản phẩm hữu ích và rất tiện dụng cho người sử dụng. Hôm nay chuyên viên kỹ thuật của suachuadienlanh.net.vn sẽ giới thiệu với các bạn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lò vi sóng.

Lò vi sóng hoạt động dựa trên nguyên lý mạch cộng hưởng LC.

Bộ phận chính của nó gồm 1 biến áp cách ly. Điện áp thứ cấp của biến áp này khoảng trên 1000V. Cuộn dây thứ cấp được nắn bằng 1 diod cao áp để biến thành điện DC sau đó mới qua 1 tụ điện. Tụ này có trị số khoảng 1mF điện áp khoảng 2000V. Sau đó mới đến đèn phát sóng cao tần. Đèn này tương tự như đèn điện tử 2 cực được đốt tim bời điện áp cảm ứng lấy trên biến áp ( chỉ 1 vòng dây ). Anod của nó nối với mase, còn cathod của nó được nối với cao áp.

Giá thành của đèn này chiếm đến phân nửa giá thành của lò.Tần số dao động của mạch là tần số cộng hưởng LC với C là giá trị của tụ nói trên còn L chính là cảm kháng của phần thứ cấp biến áp. Công suất và chế độ được điều khiển trên bàn phím phía trước chỉ là đóng mạch relay cho biến áp hoạt động và ấn định thời gian dẫn/thời gian ngắt của biến áp. Tần số hoạt động của lò vi ba khoảng 2GHZ. Một vật mang tính chất lưỡng cực phân tử khi đặt dưới điện trường của đèn này sẽ bị đốt nóng lên và phát nhiệt còn các chất trơ khác thì không bị ảnh hưởng. Ngoài ra còn có các bộ phận phụ khác như động cơ quay dĩa, quạt giải nhiệt, bảo vệ nhiệt và quá dòng, công tắc cửa…. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn

 cautaolovisong

CẤU TẠO:

Gồm 4 bộ phận chính: nam châm điện(magnetron),mạch điều khiển nam châm điện(microcontroller),ống dẫn sóng (waveguide),buồng nấu(usable space).

Đối với sóng viba, thủy tinh hay sành sứ đựơc xem như là trong suốt nên sóng đi xuyên qua, còn các mặt phẳng kim loại thì giống như những tấm gương nên sóng bị phản chiếu trở lại.

  • NGUYÊN TẮC GIA NHIỆT:
  • BỨC XẠ VI BA VÀ BỘ PHẬN PHÁT SÓNG MAGNETRON:
  • BỨC XẠ VI BA:

 nguyenlyhoatdonglovisong

Phổ bức xạ điện từ (Electromagnetic(EM) Radiation Spectrum) là khái niệm chung cho tất cả các dạng khác nhau của năng lượng điện và các trường điện từ liên kết với chúng trải trong không gian như : Sóng viba, ánh sáng nhìn thấy được, các tia X, sóng vô tuyến và ánh sáng cực tím. Sóng viba có bước sóng dài hơn các bức xạ tử ngoại và hồng ngoại nhưng ngắn hơn các băng tần phát thanh quảng cáo VHF và UHF. Các sóng viba phát xạ ra được phản xạ lại và bị hấp thụ do các vật cản trên đường truyền sóng, mức độ phản xạ và hấp thụ phụ thuộc vào chất liệu tạo nên vật cản đó. Các sóng viba truyền qua thủy tinh và chất dẻo bị bất cứ vật thể nào chứa nước hấp thụ. 1.2.2.1.2

BỘ PHẬN PHÁT SÓNG MAGNETRON:

Magnetron là máy phát sóng cao tần( sóng vi ba) có công suất lớn, sóng vi ba được tạo ra từ một bộ dao động điện tử và được khuếch đại nhờ magnetron hoạt động như một đèn điện tử 3 cực. Nó gồm một hình trụ rỗng bằng kim loại gồm một cực dương anode trong đó người ta đặt những lỗ hổng cộng hưởng để làm tăng tần số từ 50 Hz lên 2450 Hz . Đối với mạch cộng hưởng trị số của cuộn co bin và tụ điện sẽ xác định tần số.

4/5 (9 bầu chọn)