Skip to content

Học cách bảo quản sữa trong tủ lạnh của bà mẹ trẻ

Các chị em có con nhỏ thường rất lo lắng khi không đủ sữa cho trẻ bú, hãy tham khảo cách bảo quản sữa trong tủ lạnh của bà mẹ trẻ dưới đây để học tập nhé!

Dù công việc khá bận rộn nhưng chị Hiền (nhân viên điều hành bay ở sân bay Nội Bài) vẫn đảm bảo đủ sữa cho con bú. Thậm chí, khi sữa nhiều quá, chật tủ lạnh, chị còn lên diễn đàn đăng tin cho sữa để giúp đỡ các mẹ khác. Hiện bé JinJin nhà chị được 10 tháng tuổi,nặng 10kg và mọc 10 chiếc răng. Bé bụ bẫm, đáng yêu nhờ được bú 100% sữa mẹ và ăn thêm cháo, chứ chưa hề phải ăn thêm sữa ngoài.

Học cách bảo quản sữa trong tủ lạnh của bà mẹ trẻ

Bé JinJin nhà chị Hiền lúc tròn 9 tháng tuổi

Rất nhiều mẹ đã "ghen tị" với chị Hiền vì có được nguồn sữa "dồi dào" như vậy. Chia sẻ về "bí kíp" để duy trì lượng sữa của mình, chị cho biết, tất cả là nhờ 3 điều "cơ bản" như sau:

Vắt sữa 4 tiếng 1 lần, bất kể ngày đêm

Nếu các mẹ ít sữa hoặc bị mất sữa thường vô cùng lo lắng vì con không được bú đầy đủ, thì những mẹ nhiều sữa cũng có những nỗi khổ riêng. Chị Hiền cho biết: "Đợt sinh bé đầu, vì nhiều tia sữa lại chưa có kinh nghiệm cho con bú nên mình thường làm sữa bắn tung tóe vào mặt con. Kết quả là bé sợ và ít bú mẹ lắm! Đến lượt JinJin, mình phải tham khảo trên các diễn đàn và học từ bạn bè nên mới biết cách vắt sữa ra bình và cho bé bú".

Theo chị Hiền, việc chăm chỉ vắt sữa chính là một trong những lý do giúp chị có được nhiều sữa cho con bú hơn. Hồi mới sinh bé JinJin, khoảng 2 đến 3 tiếng là chị Hiền phải vắt sữa một lần vì chị cơ địa nhiều sữa, nếu không vắt sẽ căng tức hết cả 2 bầu ngực. Bây giờ, lượng sữa đã giảm nên cứ 4 tiếng chị lại vắt sữa một lần. Ban đêm cũng vậy, cứ đến "cữ" là chị lại tự tỉnh dậy để vắt sữa. Tuy rất bất tiện nhưng không còn cách nào khác, vì nếu không làm vậy sẽ khó duy trì được lượng sữa cho con bú.

Học cách bảo quản sữa trong tủ lạnh của bà mẹ trẻ -2

Bé JinJin chỉ bú sữa mẹ nhưng mới 10 tháng tuổi đã nặng 10kg và mọc được 10 cái răng

Mỗi ngày, trung bình chị Hiền vắt được khoảng 1 lít sữa. Kể về quá trình vắt sữa của mình, chị cho biết thêm: "Những ngày đầu mới vắt sữa mình cũng gặp rất nhiều khó khăn. Đầu tiên mình dùng các loại máy vắt sữa nhưng không hiệu quả. Vì máy vắt bằng tay thì không ra sữa nhiều, máy hút sữa thì bị cháy do sữa chảy nhiều và mạnh quá... Cuối cùng, mình đành chọn cách thủ công nhất là vắt bằng tay". Nhưng chị Hiền cũng chia sẻ thêm: "Vắt sữa bằng tay thì bầu ngực xấu đi trông thấy. Chỗ nào hay bóp nặn thì bị tím, thậm chí chai cả đi vì mình phải dùng lực". Tuy nhiên, dù có đau, có xấu, bà mẹ trẻ vẫn chăm chỉ vắt sữa để con bú đều đặn.

Ăn nhiều đạm, uống nhiều nước

Chị Hiền vui vẻ cho biết: "Mình ăn khỏe lắm, sáng có thể ăn 2 quả trứng vịt lộn, 1 bánh mì, 2 bánh bao hoặc 2 trứng vịt lộn, 1 tô phở và thêm 1 bánh bao. Khoảng 11h là mình chuyển sang bữa trưa, 3 rưỡi ăn bữa phụ và 7 giờ ăn tối trước khi đi ngủ phải ăn thêm gì đó nữa. Mỗi bữa ăn chính, mình chỉ ăn khoảng 2 bát cơm thôi nhưng lại ăn nhiều thức ăn. Nhờ thế mà sữa của mình khá nhiều dinh dưỡng".

Khi nào cảm thấy lượng sữa ít hơn, chị Hiền sẽ ăn cháo móng giò để tăng tiết sữa. "Nhiều mẹ sợ béo nên không dám ăn nhiều, nhưng mình chỉ cần con có nhiều sữa để bú, chứ chẳng nghĩ gì đến béo gầy nữa".

Học cách bảo quản sữa trong tủ lạnh của bà mẹ trẻ -2

Gia đình hạnh phúc của chị Hiền

Chị Hiền cũng cho biết, chị còn uống khá nhiều nước. Mỗi ngày chị uống ít nhất 2 lít nước lọc, vì thế đây cũng là một trong những lý do giúp chị có nhiều sữa hơn.

Giữ tâm lý thoải mái 

Theo chị Hiền, điều quan trọng nhất quyết định lượng sữa của mẹ là yếu tố tâm lý. Sự căng thẳng, lo lắng và áp lực từ cuộc sống có thể khiến các mẹ bị giảm sữa đáng kể. Nếu mẹ cứ lo lắng không đủ sữa cho con thì càng khiến vấn đề trầm trọng hơn. Chính vì vậy, theo chị Hiền: "Các bạn đừng cố vắt được thật nhiều sữa, vì càng cố lại càng cảm thấy căng thẳng. Mình thường vừa xem phim vừa vắt sữa, và chẳng quan trọng là vắt được bao nhiêu. Hãy nhớ luôn giữ sự thoải mái trong tư tưởng, đừng tự gây áp lực cho mình".

Học cách bảo quản sữa trong tủ lạnh của bà mẹ trẻ -3

Thỉnh thoảng, chị Hiền cũng đăng tin cho sữa trên diễn đàn để giúp đỡ các mẹ ít sữa

Chỉ với 3 bí quyết đơn giản này mà chị Hiền đã duy trì được mục tiêu "100% sữa mẹ cho JinJin" trong 1 năm đầu đời. Các mẹ trẻ hãy học hỏi kinh nghiệm của chị Hiền để có nhiều sữa cho con hơn nhé!

Chia sẻ của mẹ bé JinJin

4/5 (5 bầu chọn)