Skip to content

Nguy hiểm đáng sợ khi sử dụng bình nóng lạnh

Nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh gas là tiêu thụ năng lượng oxy từ trong chính nhà tắm gia đình. Chỉ cần một số cách sử dụng không đúng sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Bình nóng lạnh đun bằng khí gas được nhiều gia đình sử dụng bởi công dụng làm nóng trực tiếp nhanh chóng, tiết kiệm được khoảng 40% chi phí so với bình nóng lạnh sử dụng điện. Tuy nhiên, nếu lắp đặt và vận hành không đúng nguyên tắc, đun bằng khí gas sẽ là một hiểm họa cho người sử dụng.

Tử vong, tổn thương não

Tại Khách sạn Hoàn Vũ I, đường Lê Lợi, TP Lạng Sơn, anh Hà Văn Tịnh, thường trú tại xã Linh Trì, Lạng Giang, Bắc Ninh bị tử vong khi tắm bình nóng lạnh  đun bằng khí gas trong nhà tắm.

Trước đó, tại nhà nghỉ Trần Hiếu, đường Yết Kiêu, TP Lạng Sơn, nạn nhân Mai Thị Kim An, 19 tuổi và Nguyễn Anh Kiểm, 23 tuổi thường trú tại huyện Tràng Định, Lạng Sơn cũng bị tử vong khi đang tắm trong phòng sử dụng thiết bị đun nước nóng bằng khí gas.

bình nóng lạnh

Nguyên nhân dẫn đến những cái chết đau lòng này là do tắm trong một không gian hẹp, kín. Khi bình nóng lạnh hoạt động, quá trình cháy sẽ hút hết ô xy khiến người đang tắm bị ngạt thở dẫn đến tử vong.

Tại phường 7, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, một gia đình gồm 4 người đã tử vòng vì khí gas. Nguyên nhân ban đầu được xác định do tối hôm trước, gia đình này bật bình nóng lạnh;bằng khí gas nhưng do nước bị cắt nên không sử dụng và quên đóng lại. Khí gas rò rỉ gây ngạt dẫn đến hậu quả thương tâm trên.

Thạc sỹ Nguyễn Trọng Hiếu, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, để giảm thiểu nguy cơ gây tai nạn do sử dụng bình nóng lạnh;đun bằng khí gas, các gia đình nên chọn mua thiết bị chất lượng cao, cơ sở lắp đặt đảm bảo uy tín. Ngoài ra, nên lắp thêm bộ cảnh báo rò rỉ gas để an toàn hơn khi sử dụng.

May mắn hơn, anh Hoàng Văn Toán, ở đường Láng Hạ, Hà Nội cho biết, đứa con gái đầu12 tuổi của anh suýt tử vong vì khí gas trong nhà tắm. Gia đình anh Toản dùng bình nóng lạnh đun bằng gas đã hai năm nay, nên khi bật bình cho con tắm, anh khá yên tâm. Tuy nhiên, thấy con tắm lâu, anh Toản gõ cửa phòng thì không thấy con trả lời. Anh đạp cửa vào thấy con mình nằm bất tỉnh trên sàn, mùi gas xông lên nồng nặc. May là anh đưa con vào bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Theo bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai: Đã có nhiều trường hợp được đưa đến cấp cứu do sử dụng bình nóng lạnh đun bằng khí gas để tắm. Ngộ độc khí gas có thể gây tử vong hoặc để lại các di chứng thần kinh nghiêm trọng. Có trường hợp nạn nhân bị ngộ độc gas không được đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời, khiến não bị tổn thương vì thiếu ô xy trong một thời gian dài không thể phục hồi, phải sống đời sống thực vật.

Không nên sử dụng bình nóng lạnh gas nếu nhà tắm chật hẹp

Bình nước nóng chạy bằng khí gas hoạt động trên nguyên lý dùng áp lực nước để mở van đánh lửa, lúc đó khí gas mới được đốt cháy. Khi tắm, bật bình nước và bật van bình gas lên, nước sẽ nóng rất nhanh, người dùng không mất nhiều thời gian chờ đợi như dùng bình nước nóng bằng điện. Tuy nhiên, nếu lắp bình không đúng cách, nước không đủ áp lực để mở van, trong khi gas vẫn xả ra ngoài sẽ khiến người tắm bị ngạt. Ngoài ra, khi hoạt động quá trình cháy gas sẽ hút ô xy trong nhà tắm, nếu nhà tắm chật hẹp, đóng kín cửa, người tắm dễ bị chết ngạt.

Vì vậy, loại bình nước nóng đun bằng khí gas chỉ phù hợp với nhà tắm rộng, thoáng, có quạt thông gió. Nếu nhà tắm chật hẹp, các gia đình không nên sử dụng loại bình này. Trong quá trình sử dụng, phải rất chú ý đến việc tắt mở hệ thống đun nước nóng để đảm bảo an toàn. Nếu phát hiện có mùi gas trong nhà tắm hoặc tiếng xì xì, nên khoá van lại lập tức và gọi thợ đến kiểm tra.

Bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên cho biết, nếu gặp tình huống người nhà bị ngạt khí gas, cần nhanh chóng mở hết các cửa để không khí bên ngoài ùa vào, sau đó tìm cách đưa nạn nhân ra ngoài thật nhanh. Đặt người bị ngạt ở nơi thoáng gió, thoáng khí. Nếu thấy người bệnh bất tỉnh, ngừng thở, phải hô hấp nhân tạo ngay. Sau đó chuyển nạn nhân đến các cơ sở y tế để được cấp cứu, điều trị kịp thời.

Theo báo Gia đình

Để tránh những tai nạn bất ngờ sảy ra, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vẫn bảo dưỡng, sửa bình nóng lạnh tại nhà chuyên nghiệp

4/5 (4 bầu chọn)