Skip to content

Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh không chạy?

Tủ lạnh gặp sự cố và không hoạt động, không chỉ gây bất tiện cho cuộc sống hàng ngày mà còn có thể dẫn đến hư hỏng đồ ăn được lưu trữ bên trong. Để giúp bạn giải quyết vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra giải pháp khắc phục tủ lạnh không chạy nhé!

Tủ lạnh không chạy do bị mất nguồn điện

Để tủ lạnh có thể hoạt động và làm lạnh đúng cách, điều quan trọng là phải đảm bảo tủ được cung cấp nguồn điện đúng cách. Bạn có thể kiểm tra xem dây nguồn có bị chuột cắn đứt hoặc giắc cắm bên trong tủ lạnh có bị lỏng không. Trong trường hợp tủ lạnh đã được cắm điện nhưng máy nén không hoạt động (không phát ra tiếng kêu),đèn tủ lạnh không sáng hay có bất kỳ dấu hiệu nào khác, hãy thực hiện các bước kiểm tra và xử lý sự cố để đảm bảo tình trạng hoạt động của tủ lạnh. 

Tủ lạnh bị mất kết nối nguồn điện
Tủ lạnh bị mất kết nối nguồn điện

Rút phích cắm ra khỏi ổ cắm của tủ lạnh và thử cắm vào một ổ cắm khác. Đồng thời, kiểm tra dây nguồn để xem có bất kỳ đứt nào hay không và nếu có, hãy tiến hành nối lại. 

Tủ lạnh chạy yếu do nguồn điện yếu hoặc chập chờn

Nguyên nhân: Tủ lạnh có thể vẫn hoạt động, nhưng nếu nguồn điện không đảm bảo thì có thể làm cho tủ lạnh chạy yếu hoặc không ổn định, gây ra tình trạng chập chờn. dẫn đến khả năng bảo quản thực phẩm của tủ lạnh kém và hiệu suất hoạt động không được đảm bảo.

Nguồn điện không ổn định
Nguồn điện không ổn định

Cách khắc phục:Kiểm tra mức độ ổn định của điện áp trong khu vực bạn đang sử dụng. Nếu phát hiện nguồn điện không ổn định, có thể cần sử dụng một thiết bị ổn áp để điều chỉnh và đảm bảo rằng điện áp đầu vào đủ ổn định để tủ lạnh hoạt động một cách bình thường. 

Tủ lạnh vào điện nhưng không làm lạnh

Nguyên nhân: 

 • Có thể do máy nén của tủ lạnh đã gặp sự cố

 • Bộ khởi động điện tử đã bị hỏng

 • Rơ le gặp sự cố và không thể tự khởi động lại, điều này có thể dẫn đến việc giảm nhiệt độ bên trong tủ lạnh do bị ngắt kết nối.

Cách khắc phục:

 • Sử dụng đồng hồ đo điện để kiểm tra tính thông mạch của rơ le và tụ điện. Nếu cả rơ le và tụ điện đều bị hỏng thì cần được thay thế

 • Nếu sau khi kiểm tra mà cả rơ le và tụ điện vẫn hoạt động đúng như bình thường thì bạn nên liên hệ với thợ sửa chữa tủ lạnh tại nhà để kiểm tra toàn bộ tình trạng máy bao gồm cả máy nén. 

Máy nén gặp sự cố nên tủ lạnh không làm lạnh
Máy nén gặp sự cố nên tủ lạnh không làm lạnh

Tủ lạnh không chạy do đồng hồ bị hỏng hoặc kẹt

Nguyên nhân: Khi bạn mở cửa tủ lạnh và thấy đèn vẫn sáng, nhưng block và quạt gió bên trong giàn không hoạt động, nguyên nhân thường là do đồng hồ thời gian bị hỏng hoặc bị kẹt. Đồng hồ thời gian thường được đặt ở ngăn thực phẩm hoặc ở phía dưới đằng sau, gần block. 

Cách khắc phục: 

 • Để kiểm tra, bạn có thể cầm đồng hồ lên và kiểm tra xem nó có rung hay không. Nếu đồng hồ rung, đó có nghĩa là nó vẫn đang hoạt động bình thường, trong khi nếu không rung, đồng hồ có thể bị hỏng.

 • Lưu ý mua loại đồng hồ đúng công suất để thay thế. Nên gọi thợ đến để sửa chữa thay thế không nên tự ý làm. 

Đồng hồ tủ lạnh bị hỏng hoặc kẹt
Đồng hồ tủ lạnh bị hỏng hoặc kẹt

Tủ lạnh không chạy do cầu chì nhiệt bị đứt

Nguyên nhân: Trong cấu trúc mạch điện của tủ lạnh, cầu chì nhiệt và mạch điện của hệ thống làm lạnh được kết nối trực tiếp với nhau. Do đó, khi cầu chì nhiệt bị đứt, hệ thống làm lạnh sẽ không hoạt động, dẫn đến tình trạng tủ lạnh không chạy mà chỉ có đèn trong tủ sáng.

Cách khắc phục: Liên hệ với trung tâm bảo hành tủ lạnh hoặc gọi thợ sửa chữa tủ lạnh tại nhà đến để khắc phục lại cầu chì đã bị đứt.

Liên hệ thợ sửa chữa khắc phục cầu chì nhiệt bị đứt
Liên hệ thợ sửa chữa khắc phục cầu chì nhiệt bị đứt

Tủ lạnh không chạy do bị chập bộ điều khiển nhiệt độ

Nguyên nhân: Bộ điều khiển nhiệt độ có nhiệm vụ điều chỉnh nhiệt độ làm lạnh tại các mức độ khác nhau. Bộ điều khiển này thường có hình dáng giống như một cái núm vặn, giúp người dùng điều chỉnh mức độ nhiệt độ mong muốn. Nếu núm vặn gặp vấn đề hoặc trở nên chập chờn, có thể dẫn đến tình trạng tủ lạnh không hoạt động hoặc không duy trì nhiệt độ mát theo tiêu chuẩn.

Cách khắc phục: 

 • Để kiểm tra xem bộ điều khiển nhiệt độ có bị chập chờn hay không, bạn cần tháo bộ phận này ra khỏi tủ lạnh và ngắt kết nối với các dây dẫn khác. Tiếp theo, đặt núm xoay ở chế độ làm lạnh và sử dụng một chiếc đồng hồ điện để kiểm tra. 

 • Nếu phát hiện rằng bộ điều khiển nhiệt độ bị hỏng hoặc chập chờn, quá trình thay thế bằng bộ mới sẽ là cần thiết.

Do bộ điều khiển nhiệt độ bị hỏng
Do bộ điều khiển nhiệt độ bị hỏng

Tủ lạnh không chạy do quạt gió bị hỏng

Nguyên nhân: Do đầu dây bị đứt hoặc quạt gió đã bị hỏng. Khi sử dụng tủ lạnh trong thời gian dài, quạt gió có thể trở nên khô và mất dầu làm trơn, dẫn đến tình trạng kẹt và không hoạt động được nữa.

Cách khắc phục: 

 • Tiến hành sửa chữa, thay thế quạt gió mới

 • Bạn nên gọi thợ sửa chữa chuyên nghiệp để được hỗ trợ

Quạt gió của tủ lạnh gặp sự cố
Quạt gió của tủ lạnh gặp sự cố

Tủ lạnh không chạy do block nén bị hư

Nguyên nhân:

 • Block tủ lạnh phải vận hành với tải nặng trong một khoảng thời gian dài do tình trạng xì gas hoặc thiếu gas. 

 • Sử dụng block trong thời gian dài có thể gây hỏng hóc cho các thành phần như bánh răng, mô tơ, hoặc cuộn dây.

Cách khắc phục:

 • Khi block tủ lạnh gặp sự cố, quá trình sửa chữa có thể trở nên phức tạp, do đó, bạn nên liên hệ với thợ sửa chữa tủ lạnh chuyên nghiệp để kiểm tra và đánh giá chính xác tình trạng. 

 • Trong trường hợp block bị hỏng nặng, bạn có thể cần thay thế toàn bộ block, trong khi đối với các hỏng hóc nhẹ, chúng tôi có thể khắc phục vấn đề một cách hiệu quả.

Thay thế block nén để tủ lạnh hoạt động bình thường
Thay thế block nén để tủ lạnh hoạt động bình thường

Tủ lạnh không chạy do bảng điều khiển bị lỗi

Nguyên nhân:

 • Bảng điều khiển điện tử có thể bị ảnh hưởng bởi nhiễm từ từ các thiết bị điện khác trong môi trường hoặc do tác động của các yếu tố môi trường như độ ẩm cao, bụi bẩn, sự thay đổi nhiệt độ.

 • Sự cố trong nguồn điện như sự gián đoạn, điện áp quá cao hoặc quá thấp có thể gây lỗi cho bảng điều khiển điện tử.

 • Các linh kiện điện tử trên bảng điều khiển như vi xử lý, bộ nhớ, hoặc các linh kiện khác có thể bị hỏng vì nhiều lý do như chập chờn, đứt dây, hay thiết bị tự hỏng.

Các linh kiện điện tử bên trong bảng điều khiển chập chờn, hỏng hóc
Các linh kiện điện tử bên trong bảng điều khiển chập chờn, hỏng hóc

Cách khắc phục: Liên hệ với đơn vị sửa chữa uy tín để được kiểm tra và tư vấn sửa chữa tủ lạnh kịp thời.

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tìm ra được nguyên nhân và cách khắc phục tại nhà tủ lạnh không hoạt động giúp tiết kiệm chi phí. Nếu không thể khắc phục hãy liên hệ với Điện lạnh Thăng Long tại Hà Nội để được tư vấn hỗ trợ kiểm tra sửa chữa uy tín nhanh chóng.

5/5 (1 bầu chọn)