Skip to content

6 vấn đề thường gặp nhất khi sửa chữa lò vi sóng

Lò vi sóng có thể gặp phải một số lỗi trong quá trình vận hành như không phát nhiệt, không quay, tạo tiếng ồn lớn,... và bạn sẽ cần sự hỗ trợ của chuyên gia để sửa lò vi sóng.

Lò vi sóng không khởi động

Nếu  bạn phát hiện lò vi sóng không hoạt động, trước tiên, bạn nên kiểm tra xem thiết bị đã được cắm vào ổ điện hay chưa hoặc ổ điện có điện hay không bằng cách sử dụng các loại dụng cụ, chẳng hạn như bút thử điện, hoặc kiểm tra bằng cách cắm thiết bị điện khác vào. Nếu ổ điện không có điện, bạn sẽ cần sự can thiệp của thợ điện để xử lý vấn đề.

Còn nếu lò vi sóng vẫn lên nguồn nhưng không thể vận hành theo ý muốn của người sử dụng thì có thể do hệ thống nút điều khiển gặp vấn đề. Nút cửa thường sẽ thông báo khi cửa lò vi sóng đóng lại và thiết bị bắt đầu vận hành. Sự cố trong hệ thống nút cửa sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị. Để khắc phục vấn đề này, bạn cần liên hệ với dịch vụ sửa lò vi sóng tại nhà để được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời. 

Lò vi sóng không khởi động
Lò vi sóng không khởi động

Lò vi sóng hoạt động nhưng không phát ra nhiệt

Hiện tượng lò vi sóng không phát ra nhiệt có thể xảy ra do vấn đề với bộ điốt cao áp hoặc bộ phát tia từ (magnetron). Bộ phát tia từ tạo ra nhiệt cần thiết cho việc nấu và làm nóng trong lò vi sóng, trong khi bộ điốt cao áp cung cấp điện cho bộ phát tia từ. Sự cố với bất kỳ phần nào của hai bộ phận này sẽ làm cho lò vi sóng không thể tạo ra nhiệt, ngay cả khi lò vi sóng vẫn vào điện. Những phần này có thể được thay thế, nhưng khá khó để tiếp cận nên có thể bạn sẽ cần sự hỗ trợ của kỹ thuật viên sửa lò vi sóng chuyên nghiệp để giải quyết vấn đề này.

Màn hình cảm ứng của lò vi sóng không phản hồi

Các nút cảm ứng của lò vi sóng cho phép bạn lựa chọn và thiết lập nhiều chức năng bằng cách chạm vào những chiếc nút. Nếu màn hình cảm ứng không phản hồi, bạn sẽ không thể khiến lò vi sóng hoạt động

Màn hình cảm ứng không phản hồi có thể gây ra khi bộ cảm biến bề mặt hoặc bo mạch điều khiển bị lỗi. Bộ cảm biến bề mặt gửi tín hiệu đến bo mạch điều khiển để cung cấp điện cho các chức năng cụ thể trong lò vi sóng, và khi bộ cảm biến bề mặt bị hỏng hoặc lỗi sẽ khiến thiết bị không phản hồi với các lệnh từ màn hình cảm ứng. Tương tự, một bo mạch điều khiển bị lỗi sẽ không thể cung cấp điện cho các chức năng bạn chọn. 

Tương tự như các lỗi nêu trên, khắc phục lỗi màn hình cảm ứng đòi hỏi các kỹ năng và kiến thức chuyên môn nên phương án tốt nhất là yêu cầu hỗ trợ từ trung tâm sửa lò vi sóng chuyên nghiệp. 

Màn hình cảm ứng của lò vi sóng không phản hồi
Màn hình cảm ứng của lò vi sóng không phản hồi

Khay lò vi sóng không quay

Hầu hết các lò vi sóng thường có một khay (đĩa) quay liên tục trong quá trình hoạt động, đảm bảo làm nóng thức ăn với mức nhiệt độ và phạm vi đồng đều. Nếu khay quay bị hỏng có thể dẫn đến việc món ăn nấu chưa chín đều và cần được sửa chữa.

Nguyên nhân phổ biến nhất là do một động cơ quay bị hỏng dẫn đến việc khay không quay. Động cơ quay cung cấp chuyển động xoay cần thiết để xoay khay của lò vi sóng, và việc thay thế động cơ có thể khắc phục vấn đề này. Ngoài ra, nguyên nhân cũng có thể do bộ kết nối động cơ quay gặp trục trặc và cần thay mới. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thay thế những bộ phận này, hãy liên hệ với kỹ thuật viên sửa lò vi sóng tại nhà uy tín để được hỗ trợ.

Khay lò vi sóng không quay cũng có thể do thanh lăn bị nứt hoặc gãy. Đĩa thủy tinh trong lò vi sóng thường được đặt trên một thanh lăn, giúp khay duy trì quỹ đạo khi xoay. Theo thời gian, việc sử dụng lặp lại có thể làm hỏng thanh lăn và ảnh hưởng đến hoạt động xoay của khay. Khi đó hãy thay thanh lăn này để khiến khay của lò vi sóng quay theo quỹ đạo ban đầu.

Quạt thông gió của lò vi sóng không hoạt động

Lò vi sóng treo trên bếp thường được lắp đặt phía trên bếp nấu ăn và sẽ có một chiếc quạt thông gió ở dưới thiết bị, kết hợp các tính năng của lò vi sóng và máy hút mùi vào cùng một thiết bị. Thiết kế này mang lại sự tiện lợi nhưng cũng đi kèm với một loạt vấn đề riêng.

Quạt thông gió của thiết bị không hoạt động có thể do vấn đề với bộ lọc than hoặc bộ lọc dầu. Những bộ lọc này hấp thụ các chất gây ô nhiễm không khí và dầu mỡ được tạo ra trong quá trình nấu ăn và theo thời gian có thể bị tắc nghẽn. Bộ lọc bị tắc sẽ ngăn phần cánh quạt hoạt động và việc làm sạch hoặc thay thế bộ lọc có thể khắc phục vấn đề này. 

Quạt thông gió lò vi sóng không quay
Quạt thông gió lò vi sóng không quay

Nếu bộ lọc vẫn hoạt động bình thường thì có thể vấn đề với động cơ quạt của lò vi sóng là nguyên nhân khiến quạt thông gió không hoạt động. Để kiểm tra hoặc thay thế động cơ, bạn sẽ cần ngắt nguồn thiết bị và nhấc lò vi sóng khỏi vị trí trước khi tháo lò vi sóng ra để tiếp cận và sửa phần quạt. Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi khá nhiều công đoạn phức tạp và cần có kinh nghiệm chuyên môn, do đó bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của kỹ thuật viên sửa lò vi sóng chuyên nghiệp. 

Lò vi sóng phát ra tiếng ồn lớn

Thông thường, lò vi sóng sẽ phát một tiếng ồn nhất định trong quá trình hoạt động, nhưng nếu tiếng ồn này trở nên quá lớn thì có thể là dấu hiệu của các vấn đề và trục trặc liên quan.

Lò vi sóng có tiếng ồn quá lớn có thể được gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân, bao gồm động cơ quay bị lỗi, thanh lăn, bộ phát tia từ, quạt làm mát hoặc bộ điốt cao áp bị hỏng. Để chẩn đoán chính xác được vấn đề này, bạn sẽ cần phải tháo rời lò vi sóng ra để kiểm tra các thành phần bên trong. Với trường hợp này, bạn cũng nên nhờ đến sự giúp đỡ từ thợ sửa lò vi sóng chuyên nghiệp để giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng và hiệu quả.

 

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý rằng hầu hết các lò vi sóng chỉ có tuổi thọ kéo dài khoảng 10 năm. Nếu bạn đang gặp vấn đề với một chiếc lò vi sóng đã hoạt động quá lâu, bạn có thể xem xét mua một chiếc lò vi sóng hiện đại hơn để đảm bảo hiệu quả hoạt động trong lâu dài.

 

Lược dịch từ universalappliancerepair.com

5/5 (1 bầu chọn)