Skip to content

Cách khắc phục lỗi máy giặt giặt quá lâu

Máy giặt giặt lâu là một trong những sự cố mà người dùng thường gặp trong quá trình sử dụng. Đây cũng là nguyên nhân làm hao tổn nguồn điện năng, ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy giặt. 

Nguyên nhân

Thường trên máy giặt được trang bị đồng hồ hiển thị thời gian giặt. Nếu bạn thấy máy giặt đã hoạt động quá lâu mà vẫn chưa hoàn thành chu trình, hãy tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra giải pháp khắc phục kịp thời. 

Nguồn nước yếu

Đây được xem là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến việc máy giặt hoạt động vượt quá thời gian tiêu chuẩn. Theo tiêu chuẩn thông thường của nhiều dòng máy giặt hiện nay, thời gian cấp nước cho mỗi chu trình giặt được quy định trong khoảng 5-10 phút. Do đó, khi dòng nước chảy vào máy giặt một cách chậm thì thời gian cần để hoàn thành chu trình giặt sẽ tăng lên hoặc thậm chí máy giặt không hoạt động được. 

Nguồn nước chảy chậm khiến chu trình giặt kéo dài
Nguồn nước chảy chậm khiến chu trình giặt kéo dài

Nguồn điện yếu

Nguồn điện yếu hoặc hoạt động không ổn định cũng khiến cho máy giặt hoạt động lâu hơn bình thường. Trong trường hợp của các dòng máy giặt mới, nếu nguồn điện không yếu thiết bị sẽ phát hiện và thông báo lỗi hoặc có thể không hoạt động. Vì vậy, quan trọng khi sử dụng máy giặt là kiểm tra nguồn điện cung cấp cho thiết bị đảm bảo rằng nó đang hoạt động trong khoảng 220 - 240V theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Đồng thời, việc sử dụng thiết bị ổn áp là một giải pháp tốt để bảo vệ máy giặt khỏi biến động điện áp và cũng có thể giúp tăng tuổi thọ của thiết bị.

Nguồn điện yếu không đủ cấp điện cho máy giặt
Nguồn điện yếu không đủ cấp điện cho máy giặt

Chọn sai chế độ giặt

Mỗi máy giặt được cài đặt nhiều chế độ giặt khác nhau và mỗi chế độ này sẽ có mức thời gian giặt riêng biệt. Nếu bạn lựa chọn sai chế độ, thì thời gian cần cho mỗi chu kỳ giặt có thể bị kéo dài. Một số loại máy giặt thậm chí còn có chế độ giặt ngâm, với thời gian giặt lên đến 150 phút. 

Chọn sai chế độ giặt làm chu kì giặt kéo dài
Chọn sai chế độ giặt làm chu kì giặt kéo dài

Không vệ sinh máy giặt định kỳ

Khi không được vệ sinh và bảo trì đúng cách, máy giặt sẽ tích tụ bụi bẩn, xơ vải và các tạp chất khác từ quần áo và chất tẩy giặt. Do đó máy giặt có thể hoạt động không ổn định và thậm chí có thời gian giặt kéo dài hơn so với bình thường. Đồng thời, môi trường bẩn thường làm giảm hiệu suất của máy, có thể gây hao mòn nhanh chóng các linh kiện và ảnh hưởng đến tuổi thọ tổng thể của máy giặt. 

Không thường xuyên máy giặt bụi bẩn sẽ tích tụ
Không thường xuyên máy giặt bụi bẩn sẽ tích tụ

Máy giặt bị quá tải

Khi bạn đặt quá nhiều quần áo vào lồng giặt, máy giặt cần phải làm việc nhiều hơn để đảm bảo giặt sạch dẫn đến thời gian giặt tăng lên. Đồng thời, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của thiết bị, máy giặt sẽ hoạt động không hiệu quả, thậm chí có thể gặp khó khăn trong việc giặt sạch quần áo và thời gian giặt cũng sẽ kéo dài ra. 

Máy giặt bị quá tải hoạt động kém, giặt không sạch
Máy giặt bị quá tải hoạt động kém, giặt không sạch

Cách khắc phục

Cải thiện nguồn cấp nước

 • Đổi vị trí máy giặt ở gần nơi có vị trí nguồn nước mạnh hơn

 • Có thể sử dụng máy bơm tăng áp riêng cho máy giặt 

 • Đổ nước trực tiếp vào lồng giặt qua ngăn xà phòng. Đối với máy giặt lồng đứng, bạn có thể mở lắp và đổ nước trực tiếp vào thùng giặt của máy

Kiểm tra nguồn điện

 • Kiểm tra định mức điện áp cung cấp cho máy giặt đạt chuẩn được nhà sản xuất quy định, thường là từ 220V - 240V. 

 • Sử dụng thiết bị ổn định điện áp giúp bảo vệ máy giặt khỏi những biến động trong nguồn điện mà còn có thể tăng cường tuổi thọ và hiệu suất của máy giặt, đảm bảo máy giặt hoạt động an toàn và hiệu quả. 

Vệ sinh, bảo dưỡng máy giặt

 • Sau một thời gian sử dụng, nếu không vệ sinh lồng giặt sẽ bám bụi bẩn từ quần áo. Vì vậy việc vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ cho máy giặt không chỉ rút ngắn thời gian hoàn thành chu trình giặt mà còn đảm bảo vệ an toàn sức khỏe cho gia đình, tăng tuổi thọ của máy giặt. 

 • Nếu bạn không thể vệ sinh máy giặt có thể gọi thợ bảo dưỡng đến nhà vệ sinh lồng giặt và các thiết bị bên trong máy giặt. 

Hiểu rõ từng chế độ giặt

 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và hiểu rõ về các chế độ giặt

 • Trước khi bắt đầu quá trình giặt hãy phân loại quần áo riêng

 • Chọn chế độ phù hợp với loại quần áo và mức độ bẩn nhằm giảm thiểu thời gian giặt 

 • Không nên chọn chế độ giặt phức tạp và không cần thiết

Phân bổ lượng quần áo để giặt

 • Trước khi bắt đầu giặt bạn hãy phân loại quần áo theo màu sắc, kích cỡ để giặt sao cho vừa đủ với chu trình giặt

 • Đọc kỹ hướng dẫn và khối lượng giặt quần áo và tuân thủ để tránh tình trạng bị quá tải

 • Nếu có quá nhiều quần áo thì nên chia thành nhiều đợt giặt giúp cho máy giặt hoạt động ổn định và có thể giặt sạch các vết bẩn

Trên đây là một số cách khắc phục lỗi khiến máy giặt giặt lâu. Nếu khi thử các bước trên vẫn không được bạn nên liên hệ với thợ sửa máy giặt tại nhà hoặc mang ra các trung tâm sửa chữa máy giặt tại Hà Nội để được kiểm tra và tư vấn sửa chữa.

5/5 (1 bầu chọn)