Skip to content

Thời gian bảo quản thực phẩm khi để trong tủ lạnh

Thực tế việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh chỉ kéo dài thời gian sử dụng chứ không thể để được mãi, chỉ đến một thời hạn nào đó chúng sẽ "xấu đi" và bị hư hỏng.

Vì sao cần phải biết thời hạn bảo quản của thực phẩm khi để trong tủ lạnh?

Theo ý kiến của một nhóm chuyên gia khi theo dõi gắt gao định mức thời gian của thực phẩm nên để bao lâu trong tủ lạnh ở ShopSmart cho thấy: Thời hạn sử dụng trên bao bì thực phẩm luôn không phải là ý tưởng tốt nhất để bà nội trợ có thể thoải mái lưu trữ chúng. Ngược lại, bạn nên chú ý chúng nhiều hơn trong quá trình bảo quản trong tủ lạnh để chắc chắn chúng không bị hư hỏng.

Chưa kể, một số thực phẩm lại không có thời hạn bảo quản rõ ràng và điều này có thể gây nhầm lẫn cho một số bà nội trợ. Bởi vì họ thường nghĩ rằng đó là những thực phẩm có thể bảo quản mãi mãi trong tủ lạnh mà không phải lo ngại chúng sẽ bị hỏng.

Ngoài ra, hầu hết mọi người đều không nhận ra rằng ngay cả khi lưu trữ trong tủ lạnh thì một thực phẩm chưa được mở ra khi đang ở trong các thùng chứa hoặc lon sẽ có thời gian lưu trữ lâu hơn so với một thực phẩm đã được mở ra trước đó rồi mới lưu trữ.

Hoặc nếu thực phẩm được lưu trữ trong tủ lạnh quá lâu, khi ăn có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm và trong một số trường hợp nó còn gây nên các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho bạn và gia đình.

Mỗi thực phẩm một thời hạn bảo quản cụ thể trong tủ lạnh

Thức ăn của trẻ em: 1 - 3 ngày khi đã mở

Nếu như hộp đựng thức ăn trẻ em đã được mở thì bạn không nên lưu trữ trong tủ lạnh lâu hơn quá 3 ngày bởi vì nếu lâu hơn chúng có thể tạo nên mối nguy hiểm tiềm ẩn cho sức khỏe của các bé.

Nguyên nhân là do, hầu hết các thức ăn của trẻ thường được cha mẹ lưu trữ và bảo quản trong tủ lạnh bằng bình. Khi cho trẻ ăn, nước bọt của trẻ sẽ tiếp xúc với thành bình và nước bọt này có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn khi chúng đã được đặt trở lại trong tủ lạnh.

Thời giản bảo quản thực phẩm khi để trong tủ lạnh1

Trứng: 3 - 5 tuần sau khi đã đặt vào tủ lạnh

Thời giản bảo quản thực phẩm khi để trong tủ lạnh2

Những quả trứng nên được bảo quản trong thời gian 3-5 tuần sau khi bạn đặt chúng trong tủ lạnh. Hãy nhớ rằng bạn không đặt trứng vào mặt trước của tủ lạnh ngay cả khi tủ lạnh nhà bạn có ngăn để trứng ở đó bởi vì chúng sẽ dễ dàng bị hỏng nếu bạn đặt chúng ở ngăn trước.

Hãy để trứng cùng với sữa và thực phẩm tươi sống khác như cá, thịt, gia cầm ở mặt sau của tủ lạnh vì nhiệt độ được làm mát thường xuyên. Vi khuẩn cũng sẽ phát triển với một tốc độ chậm hơn nếu ở nhiệt độ lạnh hơn. Mặt sau của tủ lạnh cũng thường là một phầnlạnh nhất của tủ lạnh nhà bạn, vì vậy các thực phẩm luôn  giữ được tươi hơn.

Trong khi đó, bơ lại nên được bảo quản ở mặt trước của tủ lạnh để giữ cho nó ấm áp hơn do bơ, nước đóng chai và các đồ uống chưa mở khác cũng là các thực phẩm ít nhạy cảm với vấn đề nhiệt độ.

Thức ăn thừa: 3 - 4 ngày

Thời giản bảo quản thực phẩm khi để trong tủ lạnh3

Thịt gà, bánh pizza, salad, cá… phải để trong tủ lạnh trong vòng 2 giờ sau khi ăn thừa để giảm nguy cơ các bệnh lây truyền qua thực phẩm. Lý do là vì nếu tiếp tục để trong nhiệt độ phòng lâu hơn sẽ khiến vi khuẩn phát triển nhanh hơn.

Nguồn thucphamantoanviet.vn

3/5 (3 bầu chọn)