Skip to content

Chọn đĩa thủy tinh chịu nhiệt an toàn với lò vi sóng

Nếu gia đình có điều kiện, bạn có thể chọn chén đĩa thủy tinh chịu nhiệt. Tuy giá cả khá đắt nhưng chúng an toàn hơn, tránh bị vỡ khi có thức ăn nóng dễ gây bỏng.

Khác với loại thông thường, thuỷ tinh chịu nhiệt chịu được nhiệt độ nung nấu rất cao, hay nói cách khác thì những vật dụng làm từ chất liệu này có độ giãn nở nhiệt rất nhỏ. Hiện nay, trên thị trường có thể chia thành các loại như sau.

Chọn đĩa thủy tinh chịu nhiệt an toàn với lò vi sóng

 

- Thuỷ tinh pyrex: Là một loại bo.silicat chịu nhiệt tốt, nhưng công nghệ chế tạo khó, giá thành cao. Loại này thường dùng chế tạo các dụng cụ phòng thí nghiệm. Các sản phẩm dùng trong gia dụng thì có tô, khay, thố dùng để nướng, hấp. Nổi tiếng nhất của những sản phẩm loại này là thuỷ tinh của hãng Corning.

- Thuỷ tinh thạch anh: được làm từ thạch anh thiên nhiên thuần khiết hay cát thạch anh. Loại này thường có màu trắng đục. Sản phẩm thường ở nhiều dạng: thố, khay, tô. Tô, chén, đĩa thường trang trí hoa văn đẹp nhưng chịu nhiệt không bằng loại thuỷ tinh pyrex và thường giòn hơn...

- Gốm thuỷ tinh chịu nhiệt: Đây là loại gốm đặc biệt có cấu hình như thuỷ tinh, thường có màu đục trông giống như các loại sành sứ, nhưng chịu nhiệt rất tốt, hệ số giãn nở nhiệt rất thấp, có thể thay đổi nhiệt độ đột ngột từ lạnh sang nóng mà vẫn không bị nứt bể. Nó được làm thành các vật dụng rất đa dạng để dùng trong nhà bếp và thường có hình dáng đẹp nên dùng để nấu xào và có thể dọn lên bàn cũng rất tiện.

Đối với đồ gia dụng nhà bếp thì sản phẩm này thường ở dưới dạng tô, thố, khay, bình…, đặc biệt là các loại thố dùng trong lò viba (microwave).

Các sản phẩm của Pháp, Mỹ hình dáng đẹp, đúc rất đều, không bị bọt, ám khói; khi gõ nhẹ vào thì phát ra âm thanh rõ và đều. Còn các sản phẩm kém chất lượng thường có pha tạp chất, không trong suốt, có bọt hoặc ám khói, lớp đúc không đều, chỗ dầy chỗ mỏng và hay có vết nứt; gõ vào thì tiếng vang không thanh và phát ra không đều.

Chỉ có một số loại thuỷ tinh mới có thể nấu trực tiếp trên bếp điện, hoặc trên lửa bếp gas. Do vậy, khi mua những loại này, cần chú ý xem kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Các loại đĩa thủy tinh chịu nhiệt khác thường chỉ sử dụng tốt ở lò viba, lò nướng thông thường hoặc loại lò đối lưu nhiệt; không nên dùng nấu trực tiếp trên lò gas hay trên bếp điện.

Khi nấu, không nên làm thay đổi nhiệt độ đột ngột từ thật lạnh sang thật nóng như trường hợp lấy khay, thố thức ăn từ tủ lạnh đưa sang ngay bếp gas hoặc bếp điện, nên thêm chất lỏng như nước, dầu ăn, thức ăn trước vào nồi sau đó mới đưa lên bếp giúp cho nhiệt độ không thay đổi đột ngột ở thố và tô.

Các loại đĩa thủy tinh trong lò vi sóng chịu nhiệt có một lớp kim loại ở đáy thường dùng cho các loại bếp điện từ, lớp kim loại này dùng để truyền nhiệt nên khi nấu trên bếp điện từ lớp này rất nóng, cẩn thận khi dọn lên bàn cần phải có đế chịu nhiệt vì lớp đáy nóng này có thể làm hư mặt bàn. Loại này không được nấu trên bếp gas.

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị

5/5 (12 bầu chọn)