Skip to content

Chống nghe lén hiệu quả bằng tủ lạnh

Tủ lạnh được làm từ kim loại có lớp vật liệu cách nhiệt dày có thể đảm nhiệm để chặn các tín hiệu radio cũng như âm thanh từ bên ngoài lọt vào.

Trước một bữa tối gồm pizza và gà rán tối chủ nhật tại Hong Kong, Edward Snowden đã yêu cầu nhóm luật sư đang trợ giúp mình phải "giấu điện thoại vào tủ lạnh tại căn nhà mà anh ta đang ở, nhằm chặn các cuộc nghe lén".

Tủ lạnh là thiết bị chống nghe lén hoàn hảo - 1

Vậy tại sao lại là tủ lạnh? Khác với hình dung ban đầu của nhiều người, hành động này không hề liên quan gì tới nhiệt độ thấp ở bên trong tủ lạnh. Thực tế, việc Snowden bật hay tắt tủ lạnh không hề quan trọng. Những vật liệu tạo thành tủ lạnh sẽ giúp thiết bị gia đình này biến thành một hệ thống chống nghe lén hoàn hảo.

"Điều bạn muốn là chặn các tín hiệu radio có thể được sử dụng để truyền dữ liệu giọng nói, và chặn hoàn toàn phần âm thanh từ bên ngoài lọt vào", báo New York Times trích dẫn lời ông Adam Harvey, một nhà thiết kế chuyên tạo ra các sản phẩm chống theo dõi cho biết. Tủ lạnh được làm từ kim loại có lớp vật liệu cách nhiệt dày có thể đảm nhiệm cả 2 nhiệm vụ nói trên – cho dù đang ở nhiệt độ bình thường hay đóng băng.

Về mặt chặn dữ liệu truyền tải, lớp kim loại dày của tủ lạnh có thể tạo ra một rào cản điện từ, cho phép tủ lạnh trở thành một thiết bị có tên khoa học là "lồng Faraday". Một lồng Faraday chuẩn là một thể tích không cho phép sóng vô tuyến đi qua và do đó có tác dụng chặn hoàn toàn dữ liệu. Mặc dù không phải tất cả mọi tủ lạnh đều có khả năng này, những chiếc tủ lạnh có nhiều kim loại hơn sẽ có nhiều khả năng chặn sóng hơn.

Tủ lạnh là thiết bị chống nghe lén hoàn hảo - 2

Một chiếc lồng Faraday như bộ quần áo trên có khả năng chặn cả luồng điện cực mạnh của cuộn Tesla

Một vật dụng gia đình khác cũng có khả năng tương tự, dựa theo kết quả nghiên cứu của Harvey về truyền tải dữ liệu điện thoại di động, là những bình lắc rượu Martini.

"Đó là những lồng Faraday hoàn hảo – chúng sẽ chặn tất cả mọi tín hiệu vô tuyến cho đến khi bạn quyết định rằng mình cần uống một ly Martini", Harvey giải thích. Cho dù điều này nghe giống như một chi tiết trong một bộ phim 007, Harvey đã tiến hành nhiều thí nghiệm thực tế với các bình lắc rượu Martini để tạo ra một thiết bị có khả năng chặn hoàn toàn tính năng theo dõi thông qua điện thoại di động có tên OFF Pocket.

Việc chặn dữ liệu truyền tải dĩ nhiên là một vấn đề hoàn toàn khác so với việc chặn các tín hiệu âm thanh. Mặc dù những chiếc cửa tủ lạnh dày có khả năng cách âm rất tốt, "cách âm" không phải là một đặc tính có sẵn ở tất cả các thiết kế tủ lạnh. Một chiếc tủ lạnh hoàn hảo cho Snowden sẽ phải là một không gian hoàn toàn không phản xạ âm thanh – một dạng lồng Faraday dành cho âm thanh – có nghĩa rằng ngay cả một nguyên âm cũng không thể truyền từ bàn ăn đến những chiếc điện thoại trong tủ lạnh. Vì tính cách âm của tủ lạnh có thể khác biệt trên các sản phẩm khác nhau, nếu nhìn từ góc độ âm học, giải pháp chống cách âm an toàn hơn sẽ là nhét điện thoại dưới một chồng quần áo dày.

Theo VnReview

3/5 (4 bầu chọn)