Skip to content

Giải pháp đơn giản kết nối máy giặt với internet

Kết nối máy giặt với internet và cho phép điều khiển chúng từ xa chỉ với bảng mạch gắn sẵn cùng với 1 thẻ SD wifi đang biến giấc mơ số trở thành hiện thực.

giai-phap-don-gian-ket-noi-may-giat-voi-internet.jpg (24 KB)

Với cách thức mà công ty Electric Imp (Mỹ) đưa ra như trên, máy giặt nói riêng và hầu như bất kể thiết bị nào nói chung cũng có thể kết nối vào Internet và được điều khiển thông qua trình duyệt. Khả năng "tiếp xúc từ xa" với máy giặt cũng như các thiết bị khác hầu như không bị giới hạn.

Ví dụ, tương tự điều khiển máy giặt, người dùng có thể bật/tắt đèn hay bật máy đun nước từ xa. "Trên đường về nhà, bạn có thể dùng smartphone điều khiển cho nước ấm chảy vào bồn tắm để kịp sử dụng khi về đến nơi hay cho máy giặt hoạt động và về đến nhà là đã có quần áo sạch", Electric Imp cho biết.

Electric Imp lưu ý, việc tích hợp thêm "bảng mạch" vào thiết bị gia dụng sẽ chỉ tốn thêm chưa tới 1 USD của các nhà sản xuất. Còn thẻ SD có Wi-Fi có giá khoảng 25 USD. Mức giá khá hợp lý cho việc điều khiển máy giặt từ xa.

Electric Imp do ba người thành lập. Đó là Hugo Fiennes, cựu trưởng nhóm kỹ sư chế tạo iPhone của Apple; nhà thiết kế Gmail - Kevin Fox; và kiến trúc sư phần mềm Peter Hartley. Họ thu hút được 7,9 triệu USD đầu tư mạo hiểm.

Electric Imp lên kế hoạch phát hành bộ công cụ cho các nhà phát triển (SDK) vào cuối tháng 6/2012, để họ có thể viết phần mềm để tương tác với các thiết bị.

Giai đoạn tiếp theo của thời đại số được gọi là thời Internet of Things (Mọi thứ kết nối và tương tác qua Internet). Số lượng đồ vật kết nối vào Internet như máy giặt ở trên khi đó sẽ nhiều hơn cả số người trên Trái đất. Theo đánh giá của các chuyên gia, ngay trong thập niên hiện nay, các thiết bị kỹ thuật dân dụng, máy giặt, xe hơi và thiết bị điện tử khác đã có thể kết nối vào Internet.

Dự báo, vào đầu những năm 2020, sẽ có khoảng không dưới 60 tỷ thiết bị kết nối vào Internet. Trong các đồ vật kết nối vào Internet lúc đó có thể đã có cả máy giặt cùng tủ lạnh thông minh. Tủ lạnh thông minh là loại tủ lạnh này có thể "đặt hàng" thực phẩm ở siêu thị gần nhà.

4/5 (7 bầu chọn)