Skip to content

8 lý do bình nóng lạnh không hoạt động và cách khắc phục

Bình nóng lạnh là một thiết bị rất quan trọng trong mỗi gia đình, đặc biệt là trong thời tiết lạnh giá. Khi bình nóng lạnh gặp phải lỗi khiến chúng không hoạt động được có thể ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của con người.

Van trong ống đường dẫn bị hỏng

Khác với lỗi rò rỉ nước gần phần đáy bình nóng lạnh, lỗi rò rỉ nước ở phía trên hệ thống có thể được khắc phục dễ dàng hơn. Một trong những nguyên nhân phổ biến của hiện tượng rò rỉ này là van trong ống đường dẫn bị lỏng. Đây là một tay cầm nằm ở đầu trên của bình nước, được thiết kế để mở hoặc đóng luồng nước. Để khắc phục vấn đề này, bạn cần vặn chặt lại van trong ống đường dẫn. Sau đó, nếu hiện tượng rò rỉ vẫn không được khắc phục hoặc thậm chí trở nên nghiêm trọng hơn thì bạn nên thay một chiếc van mới để sửa chữa bình nóng lạnh.

Van giảm áp bị hỏng

Hầu hết các loại bình nóng lạnh đều được trang bị một chiếc van giảm áp được thiết kế để điều chỉnh áp lực trong bình. Nếu van giảm áp ở đầu trên bình nóng lạnh bắt đầu rò rỉ, bạn nên mua một chiếc van mới. Quá trình tháo và thay thế van giảm áp không quá phức tạp và bạn hoàn toàn có thể tự thay thế bộ phận này.

Không có nước nóng

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra việc thiếu nước nóng là bộ phần làm nóng bị hỏng. Bình nóng lạnh của bạn được trang bị hai bộ phần làm nóng có nhiệm vụ làm nóng nước đầu vào trong bình nước. Khi một bộ phần làm nóng bắt đầu hoạt động không bình thường, lượng nước nóng được đun sẽ giảm đi đáng kể. 

Bình nóng lạnh không tạo ra nước nóng
Bình nóng lạnh không tạo ra nước nóng

Ngoài ra, còn có nhiều nguyên nhân khác khiến bình nóng lạnh không sản xuất được lượng nước nóng theo yêu cầu. Vấn đề này có thể xuất phát từ đèn gas bị tắt hoặc van gas bị lỗi hoặc do cảm biến nhiệt bị hỏng. Tất cả các bộ phận này đều có thể dễ dàng thay mới. Nếu bạn không tự tin để tự sửa bình nóng lạnh, bạn có thể gọi thợ chuyên sửa bình nóng lạnh tại nhà để được hỗ trợ.

Thiếu nước nóng

Hiện tượng thiếu nước nóng có thể xảy ra do một ống đường dẫn bị nứt. Ống này được thiết kế để đẩy nước lạnh đến đáy bình và nước sẽ được làm nóng tại đây. Khi một vết nứt hoặc lỗ hổng bắt đầu hình thành trong ống đường dẫn, nước lạnh đang chảy theo đường ống có thể bị rò rỉ ra ở gần phần đầu hoặc giữa bình nước. Dẫn đến việc nước lạnh ở phần trên cùng của bình sẽ chảy trực tiếp đến vòi nước. Vấn đề này chỉ có thể được khắc phục bằng cách thay mới ống đường dẫn. Vì quá trình lắp đặt ống đường dẫn mới là khá phức tạp, do đó, bạn nên gọi cho một kỹ thuật viên chuyên về sửa chữa bình nóng lạnh để được giúp đỡ.

Hiện tượng thiếu nước nóng cũng có thể do sự tích tụ cặn bã dưới đáy bình nước. Khi bình nóng lạnh bắt đầu hoạt động, các khoáng chất trong nước bao gồm magnesium và calcium sẽ bắt đầu tích tụ ở đáy bình nước. Khi các khoáng chất tiếp tục tích tụ thêm, không gian trong bình nước để lưu trữ nước ấm sẽ ít đi. Để giải quyết vấn đề này, bạn nên xả bình nước của bạn để loại bỏ khoáng chất tích tụ đi.

Nước quá nóng hoặc quá lạnh

Nếu bạn cảm thấy nước từ bình nóng lạnh quá nóng hoặc quá lạnh, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ của nước bằng cách thay đổi cài đặt trên bộ điều chỉnh nhiệt độ của bình. Đặt nhiệt độ vào khoảng từ 45 - 50℃ có thể giúp tiết kiệm năng lượng và giảm lo ngại về việc bị bỏng hoặc kích ứng da. 

Hoặc nếu bình nóng lạnh không hoạt động bình thường khi bạn thay đổi nhiệt độ, cụ thể là không tạo ra nước có nhiệt độ như cài đặt, thì đây là một tín hiệu cho thấy bộ điều chỉnh nhiệt độ bị hỏng. Khi đó, bạn nên liên hệ một thợ ống nước uy tín hoặc một trung tâm bảo hành bình nóng lạnh, chẳng hạn như trung tâm bảo hành bình nóng lạnh ARISTON tại Hà Nội, để sửa hoặc thay thế bộ điều chỉnh nhiệt độ. 

Nước từ bình nóng lạnh quá nóng
Nước từ bình nóng lạnh quá nóng

Áp lực nước thấp

Áp lực nước thấp không phải lúc nào cũng là do bình nóng lạnh bị hỏng. Nếu bạn sử dụng đường ống nước nhỏ, luồng nước sẽ bị hạn chế khi chảy đến vòi. Để tránh gặp phải hiện tượng áp lực nước thấp, bạn nên sử dụng đường ống dẫn nước có đường kính khoảng 2cm. 

Một vấn đề khác có thể ảnh hưởng đến áp lực nước trong đường ống chính là sự tích tụ các cặn canxi trong ống nước. Khi magnesium và canxi bắt đầu hình thành trên thành ống, đường kính của ống sẽ trở nên nhỏ hơn và làm giảm áp lực nước. Việc sửa chữa hoặc thay thế ống nước có thể khá phức tạp và cần thực hiện nhiều công đoạn, do đó bạn nên yêu cầu sự hỗ trợ từ các trung tâm sửa chữa bình nóng lạnh thay vì tự mình sửa để đảm bảo an toàn và hiệu quả hoạt động của thiết bị.

Nước có màu mờ mờ

Nước chảy từ vòi nước trong nhà bạn nên có màu trong suốt. Nếu bạn thấy nước có màu mờ mờ, phổ biến nhất là màu nâu vàng nhạt, thì đây là dấu hiệu cho thấy bình nóng lạnh gặp sự cố, thường là sự cố ở thanh anode của bình nóng lạnh khi thanh này không còn khả năng hút các loại gỉ sắt lẫn trong nước nữa. Nếu bạn phát hiện ra vấn đề này khi bình nóng lạnh mới bắt đầu bị lỗi thì cách khắc phục khá đơn giản. Bạn chỉ cần liên hệ một nhân viên sửa chữa bình nóng lạnh để thay thanh anode là xong.

Tuy nhiên, khi sắt rỉ bắt đầu lan rộng bên trong bình nóng lạnh có thể làm xuất hiện những vết nứt nhỏ. Điều này sẽ dẫn đến hiện tượng rò rỉ và hầu hết các loại rò rỉ bình nóng lạnh đều không thể sửa chữa được. Thay vào đó, bạn sẽ phải mua một hệ thống mới để thay thế. 

Nước từ bình nóng lạnh có màu lạ
Nước từ bình nóng lạnh có màu lạ

Thời gian làm nóng nước lâu

Nếu phải mất tới một giờ để bình nóng lạnh làm nóng nước thì có thể đây là dấu hiệu của một ống đốt bị nhiễm bẩn hoặc bị tắc hoặc cũng có thể do áp lực từ nguồn cung cấp nước cho bình nóng lạnh còn thấp. Để làm sạch ống đốt hoặc điều chỉnh áp lực khí, bạn nên liên hệ với một kỹ thuật viên chuyên sửa chữa bình nóng lạnh để được giải quyết vấn đề nhanh chóng và hiệu quả nhất.

 

Lược dịch từ wmhendersoninc.com

5/5 (1 bầu chọn)