Skip to content

Chi phí sửa chữa bình nóng lạnh là bao nhiêu?

Việc tính toán chi phí dịch vụ sửa chữa bình nóng lạnh sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phương pháp sửa chữa, loại bình nóng lạnh, khu vực, loại sửa chữa,...

Bình nóng lạnh có chức năng chính là đun nước và giữ cho nước nóng để sử dụng trong sinh hoạt gia đình. Bằng cách lấy nước lạnh từ các ống dẫn nước của ngôi nhà, sau đó làm nóng và lưu trữ để sử dụng khi cần thiết. Nếu bình nóng lạnh gặp sự cố và không được sửa chữa kịp thời, có thể gây ra nhiều phiền toái và yếu tố nguy hiểm. Vì vậy, việc sửa chữa bình nước nóng là rất quan trọng và không nên trì hoãn. 

Chi phí sửa chữa bình nóng lạnh khoảng từ 150.000 đồng đến vài triệu đồng. Phương pháp sửa chữa sẽ ảnh hưởng đến giá cuối cùng, tuy nhiên, giá trung bình cho việc sửa chữa bình nóng lạnh sẽ rơi vào khoảng 400.00 - 600.000 đồng. Chi phí sửa chữa cụ thể sẽ phụ thuộc vào loại bình nóng lạnh, các bộ phận, linh kiện cần sửa chữa liên quan và chi phí nhân công.

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí sửa chữa bình nóng lạnh

Tổng chi phí sửa chữa bình nóng lạnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm loại sửa chữa, loại bình nước nóng, chi phí của các bộ phận, phí nhân công và thậm chí cả khu vực bạn sinh sống.
Các phương pháp sửa chữa

Trong một số trường hợp, có thể cần thực hiện nhiều phương pháp sửa chữa cùng lúc do bình nóng lạnh có nhiều bộ phận đặc thù. 

Một số loại sửa chữa có thể do chủ nhà tự mình thực hiện, và trong những trường hợp này, chi phí linh kiện thường nằm trong khoảng từ 150.000 đồng đến 500.000 đồng. Phương pháp sửa chữa phức tạp phải được thực hiện bởi một chuyên gia sửa chữa bình nước nóng, và chi phí có thể lên đến vài triệu.

Các loại bình nóng lạnh

Có hai loại bình nóng lạnh chính là loại có bể chứa nước và không có bể chứa nước. Bể chứa thường chứa từ 75 đến 300 lít nước, nó được đổ nước vào và đun sôi để sử dụng. Với loại bình không có bể chứa thì nước được đun ngay khi bạn sử dụng. Loại bình nóng lạnh này hiệu quả hơn so với loại có bể chứa, nhưng có giới hạn về lượng nước có thể đun cùng một lúc. Vì thế, chi phí mua hàng, lắp đặt, sửa chữa cao hơn loại có bể chứa. 

Các linh kiện

Các linh kiện bình nóng lạnh thường phải sửa chữa gồm có bể chứa, van ga, bộ phận sưởi ấm, thanh chống ăn mòn, ống lọc, bộ điều khiển nhiệt độ,... Số lượng và loại linh kiện cần thay thế để sửa chữa bình nóng lạnh có ảnh hưởng lớn đến tổng chi phí sửa chữa. Các bộ phận nhỏ có thể có giá từ 100.000 đồng đến 250.000 đồng. Tuy nhiên, khi cần nhiều bộ phận hoặc phải thay toàn bộ, chủ nhà có thể phải chi trả lên đến 3.000.000 đồng. 

Chi phí sửa bình nóng lạnh phụ thuộc vào yếu tố linh kiện
Chi phí sửa bình nóng lạnh phụ thuộc vào yếu tố linh kiện

Chi phí nhân công

Phí nhân công có thể làm tăng đáng kể tổng chi phí sửa chữa bình nóng lạnh. Khi sửa chữa một loại linh kiện, phí nhân công thường giao động từ 150.000 - 200.000 đồng. 

Khu vực

Giá cả các bộ phận và linh kiện có thể thay đổi tùy theo từng khu vực. Điều này có thể ảnh hưởng đến tổng chi phí sửa chữa bởi vì các bộ phận có thể đắt hơn ở khu vực thành thị hoặc có sự cạnh tranh thấp.

2. Một số loại sửa chữa

Sửa chữa rò rỉ

Nếu nguyên nhân gây rò rỉ do van chưa được đóng chặt thì chủ nhà hoàn toàn có thể tự sửa chữa. Tuy nhiên, rò rỉ còn có thể xảy ra do van bị bẩn hoặc rò rỉ từ thùng nước bên trong bình nóng lạnh do bị ăn mòn hoặc một số nguyên nhân khác. Khi đó bạn sẽ cần sự can thiệp của kỹ thuật viên sửa bình nóng lạnh để làm sạch van hoặc phải thay bình nóng lạnh mới nếu thùng nước bên trong bị rò rỉ với chi phí khoảng vài triệu đồng tùy thuộc vào loại bình nóng lạnh bạn muốn thay. 

Thay van giảm áp

Van giảm áp là một cơ chế bảo vệ bình nóng lạnh, giúp loại bỏ phần áp suất dư thừa trong bình. Việc thay thế van giảm áp có thể tốn mức chi phí khoảng 150.000 đồng nếu thuê nhân viên sửa chữa và chỉ tốn khoảng 30.000 - 40.000 đồng nếu chủ nhà tự thay. Nếu tự thay, bạn nên ngắt nguồn điện, ngắt khí và đợi nước nguội trước khi tiến hành thay.

Thay thanh anode

Thanh anode đóng vai trò hút những cặn bẩn và yếu tố ăn mòn trong bình nóng lạnh và cần thay mỗi 5 năm một lần. Thông thường, chủ nhà có thể tự mình thay thanh anode với mức chi phí khoảng 50.000 - 150.000 đồng, còn nếu thuê thợ sửa thì sẽ cần tính thêm phí nhân công.

Thay bơm tuần hoàn

Bơm tuần hoàn phụ trách điều phối nước, do đó nếu bơm tuần hoàn hỏng có thể dẫn đến việc lãng phí nguồn nước. Việc thay mới chiếc bơm này cũng khá đắt đỏ với chi phí giao động từ 1 - 3 triệu đồng. 

Thay bơm tuần hoàn bình nóng lạnh
Thay bơm tuần hoàn bình nóng lạnh

Thay ống hút nước

Ống hút nước sẽ hút phần nước lạnh xuống đáy thùng để tiến hành đun nóng. Phần ống hút không hoạt động có thể do hỏng hoặc ăn mòn khiến quá trình đun nóng nước gặp vấn đề. Nếu tự thay bộ phận này thì chi phí sẽ rơi vào khoảng 100.000 - 200.000 đồng.

Thay bình tăng áp

Bình tăng áp giúp ngăn việc áp suất nước trong bình tăng lên quá cao. Tuy nhiên, bình áp suất có thể bị ăn mòn và cần thay ít nhất 1 lần trong suốt vòng đời của bình nóng lạnh với mức chi phí khoảng 1 - 2 triệu đồng.

Thay ống dẫn khí

Ống dẫn khí là bộ phận dùng để thoát khí ga từ trong bình ra ngoài, nếu bộ phận này bị hỏng, phần khí ga tích tụ sẽ thoát ra không gian trong nhà. Việc sửa chữa bình nóng lạnh sẽ tốn từ vài trăm cho đến vài triệu đồng, tùy thuộc vào độ dài, chất liệu và cấu trúc của ống.

Vệ sinh bình nóng lạnh

Trong quá trình vận hành, bình nóng lạnh sẽ bị tích tụ các chất cặn xuống đáy hoặc thành bình, ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của bình nóng lạnh. Bình nóng lạnh cần được làm sạch ít nhất 1 lần/ năm. Mỗi lần vệ sinh bình nóng lạnh sẽ tốn khoảng 150.000 - 350.000 đồng, tùy thuộc vào vị trí và dung tích của bình.

Thay bộ điều nhiệt

Bộ điều khiển nhiệt của bình nóng lạnh kiểm soát các thành phần nhiệt bên trong bình. Trong bình nóng lạnh, bộ điều khiển có thể cảm nhận khi nhiệt độ nước xuống dưới điểm cài đặt của nó. Việc thay thế bộ điều nhiệt có thể tốn mức chi phí dao động từ 150.000 - 550.000 đồng do cấu tạo và lắp đặt của bộ phận này khá phức tạp.

Thay bộ cảm biến nhiệt

Mặc dù bộ cảm biến nhiệt là bộ phận quan trọng đối với bình nóng lạnh nhưng việc thay mới nó thường có chi phí khá thấp. Một bộ cảm biến nhiệt thường có giá trong khoảng từ 50.000 - 100.000 đồng. 

Cần lưu ý bộ cảm biến nhiệt
Cần lưu ý bộ cảm biến nhiệt

Thay bộ định thời

Bộ định thời cho phép người sử dụng tắt bình nóng lạnh vào một số thời điểm cụ thể trong ngày giúp tiết kiệm tiền gas hoặc điện. Thông thường, một bộ định thời sẽ có giá giao động từ 120.000 - 200.000 đồng, và chi phí sửa chữa bình nóng lạnh sẽ tăng lên gấp đôi nếu tính thêm cả phí nhân công.

Thay phần tử nhiệt

Hầu hết bình nóng lạnh điện có hai phần tử nhiệt: một nhiệt từ trên xuống còn một từ dưới lên. Khi chúng bị hỏng, có thể có một số nguyên nhân khác nhau trong đó có thể do dây điện bị hỏng hoặc trượt ra. Việc sửa chữa phần tử nhiệt có giá giao động từ vài trăm đến vài triệu đồng.

Thay van điều khiển ga

Van điều khiển ga quản lý luồng khí gas đến bình nóng lạnh. Nếu bạn phát hiện ga không tự động tắt hoặc nước không được đun nóng dù đèn báo vẫn bật thì đây là dấu hiệu cho thấy van điều khiển ga bị hỏng. Việc sửa chữa van điều khiển ga có giá giao động từ vài trăm đến vài triệu đồng.

 

Lược dịch từ bobvila.com

5/5 (1 bầu chọn)