Skip to content

Một số cách bảo dưỡng máy giặt trong quá trình sử dụng

Để đảm bảo hiệu quả hoạt động và kéo dài tuổi thọ cho máy giặt của mình, bạn nên lưu ý một vài điểm và cần thực hiện một số biện pháp bảo dưỡng máy giặt như vệ sinh lồng giặt, tránh quá tải, sử dụng lượng chất tẩy rửa vừa đủ,...

1. Kiểm tra các đường ống

Bạn nên kiểm tra các ống dẫn nước của máy giặt và tìm kiếm các dấu hiệu bị ăn mòn hoặc hỏng hóc vài lần mỗi tháng. Nếu bạn phát hiện ra bất kỳ vết nứt hoặc phồng rộp nào, bạn cần liên hệ tới các kỹ thuật viên của trung tâm bảo hành máy giặt Sharp tại Hà Nội để được hỗ trợ thay mới. Hầu hết các nhà sản xuất đều khuyến cáo người sử dụng nên thay ống mềm năm năm một lần. Để yên tâm hơn, hãy sử dụng loại ống thép không gỉ có chất lượng cao. 

Kiểm tra các đường ống
Kiểm tra các đường ống

2. Lắp đặt hệ thống an toàn nước

Trong trường hợp ống cấp nước của máy giặt bị vỡ hoặc công tắc mực nước gặp trục trặc, máy giặt của bạn có thể gặp vấn đề với việc bơm và xả nước. Hai sản phẩm có thể giúp bạn ngăn chặn các rủi ro từ sự cố này gồm có: 

  • Hệ thống ngắt nước tự động: Hệ thống ngắt nước tự động ngăn ngừa khả năng hư hỏng các bộ phận bên trong và bên ngoài máy giặt do nước bằng cách tự động ngắt dòng nước khi phát hiện thấy sự cố. Việc lắp đặt hệ thống này có thể được hoàn thành trong năm phút và không cần sử dụng bất kỳ công cụ đặc biệt nào. 
  • Khay chống tràn máy giặt: Đối với những chỗ bị rò rỉ và nhỏ giọt, người dùng có thể đặt khay nhựa nằm gọn bên dưới máy giặt. Công cụ này rất hiệu quả trong việc bảo vệ sàn nhà khỏi bị hư hại do nước tràn và rò rỉ. 

3. Không sử dụng quá tải

Tuỳ vào từng loại máy sẽ có mức tải trọng hợp lý khác nhau. Bạn nên tìm và tham khảo trong quyển hướng dẫn sử dụng máy giặt hoặc liên hệ tư vấn tới các trung tâm bảo hành máy giặt Sharp tại Hà Nội để biết kích thước tải thích hợp cho loại máy giặt của mình. Khi phải vận hành với tải trọng vượt quá mức cho phép, lồng giặt sẽ bị mất thăng bằng và dẫn đến các sự cố của những bộ phận khác. 

Tránh sử dụng quá tải máy giặt
Tránh sử dụng quá tải máy giặt

4. Lắp đặt máy chắc chắn

Việc máy giặt vận hành khiến sàn và tường phòng giặt rung theo là điều bất thường. Nếu máy giặt của bạn không được đặt tại vị trí bằng phẳng, với cả bốn chân được đặt chắc chắn trên sàn, máy giặt có thể lắc qua lắc lại và rung lắc mạnh khi lồng giặt chuyển động trong chu trình giặt. Bạn nên đặt cả 4 chân máy giặt chắc chắn trên sàn để giảm thiểu độ rung của máy khi vận hành. Chân trước của máy có thể điều chỉnh bằng đai ốc khóa, bạn hãy đặt các chân máy ở độ cao mong muốn và siết chặt đai ốc khóa vào thân máy để các chân không thể xoay. Một số mẫu mấy cũng có chân điều chỉnh phần chân sau và bạn chỉ cần thực hiện theo quy trình tương tự như trên để điều chỉnh chúng. 

Khi điều chỉnh chân máy, bạn nên nhờ ai đó cùng thực hiện để đảm bảo độ an toàn hoặc bạn có thể yêu cầu kỹ thuật viên chuyên nghiệp từ các trung tâm bảo hành máy giặt Sharp tại Hà Nội. Khi thực hiện điều chỉnh chân sau máy giặt, bạn cần nghiêng máy về phía trước trên hai chân trước sao cho các chân sau cách sàn từ 7.5cm đến 10cm. Khi bạn đặt máy về vị trí ban đầu, các chân sẽ tự động điều chỉnh cho phù hợp với mặt sàn.

5. Sử dụng lượng chất tẩy rửa phù hợp

Bạn có thể thấy một số hướng dẫn sử dụng trên bao bì chất tẩy rửa, tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả hoạt động của máy giặt, bạn nên đọc và làm theo hướng dẫn sử dụng của máy giặt để biết lượng chất tẩy rửa hợp lý được khuyến nghị từ nhà sản xuất. 

Sử dụng lượng chất tẩy rửa phù hợp
Sử dụng lượng chất tẩy rửa phù hợp

6. Vệ sinh lồng giặt thường xuyên

Cặn bột giặt tích tụ bên trong lồng máy giặt là điều rất bình thường và hoàn toàn có thể xảy ra. Khi đó, bạn nên sử dụng chất tẩy rửa cho lồng giặt mỗi tháng một lần để giữ cho máy giặt hiệu quả cao, không có cặn và gây mùi.

Trước khi bắt đầu quá trình vệ sinh, hãy chắc chắn rằng không còn đồ trong lồng giặt. Sau đó, hãy rửa lồng bằng nước ấm và lau sạch bằng một chiếc khăn mềm để loại bỏ bụi, tạp chất hoặc chất bẩn có thể tích tụ trong quá trình giặt. Bên cạnh đó, kính cửa máy giặt thường bị mờ hoặc có vết bẩn. Bạn có thể sử dụng một dung dịch làm sạch nhẹ, chẳng hạn như dung dịch làm sạch đa năng hoặc giấm, pha loãng với nước ấm. Dùng khăn mềm hoặc miếng bọt biển nhẹ nhàng lau kính cửa máy giặt. Sau đó, dùng một khăn khô để lau khô và tránh để lại vết nước. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra và vệ sinh bộ lọc máy giặt. Một số máy giặt có bộ lọc ở phía dưới hoặc sau của máy. Hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng của máy để biết cách tháo lắp và vệ sinh bộ lọc. Loại bỏ chất cặn bã, lông thú, tóc và bất kỳ vật thể nào khác có thể bị kẹt trong bộ lọc. Rửa sạch bộ lọc bằng nước ấm và đảm bảo nó khô hoàn toàn trước khi đặt lại vào máy.

7. Làm sạch hộp đựng nước xả vải

Về bản chất, chất làm mềm vải dạng lỏng, hay còn gọi là nước xả vải, sẽ bám dính dọc theo hộp đựng nước xả vải. Bạn có thể đơn giản sử dụng một miếng giẻ ẩm và nước nóng để định kỳ làm sạch bộ phận này.

 

Lược dịch từ repairclinic.com

5/5 (1 bầu chọn)