Skip to content

Cách vệ sinh và làm sạch máy giặt Sharp

Bạn thường sử dụng máy giặt để giữ cho quần áo của mình luôn sạch sẽ và thơm tho. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi chính chiếc máy giặt của bạn là nguồn gốc của những vết bẩn và mùi khó chịu trên quần áo? Dưới đây là cách xác định các dấu hiệu cho thấy máy giặt Sharp của bạn cần được vệ sinh và cách vệ sinh máy giặt hiệu quả nhất.

Dấu hiệu máy giặt cần được vệ sinh

Mùi hôi 

Việc lồng giặt hay quần áo xuất hiện mùi hôi thường là dấu hiệu đầu tiên cho thấy máy giặt của bạn cần được vệ sinh. Theo thời gian, vi khuẩn, cặn vôi, cặn xà phòng, chất nhờn và nấm mốc đều có thể tích tụ bên trong máy giặt, khiến máy giặt của bạn không hoạt động hiệu quả và khiến quần áo của bạn thậm chí còn bẩn hơn so với khi bạn cho vào đó.

Máy giặt là loại môi trường ấm, tối và ẩm ướt mà vi sinh vật yêu thích. Mùi mốc bám trên quần áo của bạn cho thấy rằng nấm mốc đang phát triển bên trong máy giặt của bạn. Nếu bạn ngửi thấy mùi lưu huỳnh hoặc nước thải thì có thể vi khuẩn đã xuất hiện bên trong máy giặt của bạn. Mùi này phát ra từ khí hydro sunfua, sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất của vi khuẩn.

Thoát nước chậm

Việc thoát nước chậm có thể là dấu hiệu cho thấy cặn xà phòng và xơ vải đang tích tụ trong ống dẫn nước. Thường xuyên vệ sinh bộ lọc máy giặt và xả nước xả sẽ giúp máy giặt thơm tho và hoạt động hiệu quả hơn. 

Máy giặt thoát nước chậm
Máy giặt thoát nước chậm

Xuất hiện vết đen hoặc gỉ trên quần áo

Một dấu hiệu ít gặp hơn cho thấy máy giặt Sharp của bạn cần được vệ sinh là đôi khi quần áo của bạn sẽ xuất hiện những có vết đen hoặc gỉ sau khi giặt từ máy giặt.

Cách vệ sinh máy giặt cửa trước

Máy giặt cửa trước là loại máy giặt phổ biến nhất, nhưng chúng cũng có nguy cơ phát triển nấm mốc cao nhất do thiết kế cửa của chúng. Miếng đệm cao su xung quanh cửa tạo môi trường hoàn hảo cho nấm mốc phát triển vì khu vực này thường tối và ẩm ướt. Các nếp gấp trên lớp cao su tạo ra gioăng cửa tạo nên những điểm khuất mà bạn có thể không nhận thấy lớp nấm mốc đang tích tụ.

Bạn nên kiểm tra xung quanh cửa máy giặt Sharp mỗi tuần một lần như một phần của thói quen vệ sinh thông thường. Kéo miếng cao su lại để kiểm tra giữa các nếp gấp và lau chúng bằng chất tẩy rửa kháng khuẩn và an toàn cho cao su. Nếu bạn thấy các vết đen trên dụng cụ vệ sinh của mình, đó là dấu hiệu cho thấy nấm mốc đang phát triển bên trong máy giặt.

Để làm khô máy giặt giữa các lần giặt, hãy sử dụng một miếng vải sợi nhỏ để hút ẩm xung quanh cửa máy, lồng giặt và khay đựng chất tẩy rửa. Vải sợi nhỏ là tốt nhất cho việc này vì nó có khả năng thấm hút cao và không để lại xơ vải. Tuy nhiên nếu bạn không có quá nhiều thời gian trong ngày để tự vệ sinh máy giặt của mình thì bạn có thể xem xét đến các dịch vụ bảo dưỡng của các trung tâm bảo hành máy giặt Sharp tại Hà Nội.

Cách vệ sinh máy giặt cửa trên

Máy giặt cửa trên thường không gặp phải vấn đề với nấm mốc bám và tích tụ ở miếng đệm cửa giống như máy giặt cửa trước, nhưng chúng vẫn cần được vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo chúng hoạt động hiệu quả. Nước và xà phòng có thể đọng lại ở đáy của máy giặt cửa trên, để lại mùi mốc thấm vào quần áo của bạn trong lần giặt tiếp theo. Quá nhiều xà phòng tích tụ cũng có thể khiến máy giặt cửa trên thoát nước chậm và nhiều máy giặt không thể bơm đầy nước vào lồng giặt. Do đó, bạn cần vệ sinh và lau dọn lồng giặt cũng như khay đựng chất tẩy rửa thường xuyên để tránh tích tụ các chất bẩn và cặn xà phòng trong máy giặt. 

Với những dòng máy hiện đại, máy giặt Sharp còn có chức năng “Tự vệ sinh lồng giặt” giúp người sử dụng tiết kiệm được thời gian và công sức cho việc bảo dưỡng máy giặt. Đê biết cách thực hiện chương trình này, bạn có thể tham khảo trong quyển hướng dẫn sử dụng của máy giặt hoặc liên hệ tới các trung tâm bảo hành máy giặt Sharp tại Hà Nội để được tư vấn hỗ trợ. 

Chế độ "Tự vệ sinh lồng giặt" của máy giặt Sharp
Chế độ "Tự vệ sinh lồng giặt" của máy giặt Sharp

Cách vệ sinh máy giặt bằng thuốc tẩy

Lưu ý: Bất cứ khi nào sử dụng thuốc tẩy, hãy cẩn thận không trộn nó với các hóa chất khác, đặc biệt là amoniac. Phản ứng có thể tạo ra khói gây khó chịu hoặc có hại khi hít vào. Cố gắng mở cửa sổ và sử dụng găng tay khi làm việc với thuốc tẩy để giữ an toàn.

Thuốc tẩy clo là sản phẩm phổ biến trong việc tiêu diệt nấm mốc và vệ sinh các bề mặt. Khi sử dụng thuốc tẩy, bạn có thể làm sạch và vệ sinh máy giặt một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Với máy giặt cửa trước

Bước 1: Đặt máy giặt của bạn ở nhiệt độ cao nhất.

Bước 2: Đổ hai cốc nước tẩy vào khay đựng bột giặt.

Bước 3: Đặt máy giặt của bạn chạy ở chu kỳ dài nhất.

Bước 4: Bắt đầu chương trình giặt, nước được bơm vào lồng giặt và để thuốc tẩy hoà vào nước.

Bước 5: Tạm dừng chương trình giặt và để hỗn hợp thuốc tẩy và nước trong lồng giặt nửa giờ.

Bước 6: Tiếp tục chu kỳ đến khi kết thúc.

Với máy giặt cửa trên

Phương pháp và cách thực hiện giống với máy giặt cửa trước. Nếu máy giặt Sharp cửa trên của bạn có ngăn chứa bột giặt, hãy thêm hai cốc thuốc tẩy và đặt hai cốc khác vào thùng giặt. Nếu máy giặt là loại không có ngăn chứa riêng thì bạn chỉ cần thêm bốn cốc thuốc tẩy vào lồng giặt. Bắt đầu chương trình giặt dài nhất, nóng nhất và để máy khuấy thuốc tẩy với nước. Sau đó, tạm dừng chu trình và để nguyên máy trong nửa giờ, sau đó khởi động lại và hoàn thành chu trình.

Với máy giặt không thể tạm dừng chương trình

Nếu máy giặt của bạn không cho phép bạn tạm dừng chu trình hoặc bạn không có thời gian để canh đến thời điểm cần tạm dừng, bạn có thể bỏ qua bước này bằng cách cho thuốc tẩy trực tiếp vào lồng giặt và để yên trong một giờ trước khi giặt. 

Máy giặt không thể tạm dừng chương trình
Máy giặt không thể tạm dừng chương trình

Cách loại bỏ mùi thuốc tẩy khỏi máy giặt sau khi vệ sinh

Thuốc tẩy là một chất tẩy rửa hiệu quả cao giúp máy giặt của bạn sạch sẽ nhanh chóng nhưng nó cũng để lại mùi khá khó chịu trong lồng giặt. Để loại bỏ mùi thuốc tẩy còn sót lại sau quá trình vệ sinh, bạn hãy chạy lại máy giặt theo chu kỳ xả để xả sạch phần thuốc tẩy sót lại.

Mẹo: Nếu không thích dùng thuốc tẩy nhưng muốn có khả năng diệt vi khuẩn tương tự, bạn có thể thay thế thuốc tẩy clo bằng một lượng hydro peroxide tương đương. Một trong hai giải pháp đều phù hợp để vệ sinh máy giặt của bạn.

 

Cho dù bạn có nhận thấy bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy máy giặt của mình cần được làm sạch hay không thì bạn nên vệ sinh máy giặt định kỳ và thường xuyên để ngăn bụi bẩn, nấm mốc hoặc cặn xà phòng tích tụ lại trong máy giặt. Đồng thời, bạn cũng nên xem xét các dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng toàn diện của trung tâm bảo hành máy giặt Sharp tại Hà Nội để đảm bảo hiệu quả hoạt động cho chiếc máy giặt của mình.

 

Lược dịch từ prohousekeepers.com

5/5 (1 bầu chọn)