Skip to content

Thời điểm nào cần thay thế bình nóng lạnh

Để xác định thời điểm thay thế bình nóng lạnh, bạn nên xem xét tuổi đời của thiết bị, tình trạng thực tế, ngân sách có thể chi trả và tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia sửa chữa bình nóng lạnh.

Cách chuẩn đoán sự cố bình nóng lạnh

Bình nóng lạnh có cấu trúc rất đơn giản, nước lạnh được đổ vào bể chứa và được làm nóng bằng một bộ phận điện hoặc gas. Bộ điều chỉnh nhiệt độ này thường là 120 đến 140 độ. Khi nước được làm nóng, áp suất được tạo ra bên trong bể chứa và khi bạn mở vòi nước, áp suất đẩy nước nóng ra khỏi vòi.

Bởi vì bình nóng lạnh chỉ chứa rất ít bộ phận chuyển động, nên chỉ có một số bộ phận có thể gặp một số sự cố như:

  • Đèn báo của bộ điều nhiệt bằng gas tắt
  • Công tắc chạy dòng điện của bình nước nóng điện bị ngắt
  • Bộ phận làm nóng hỏng
  • Bộ điều chỉnh nhiệt độ hỏng
  • Van bị kẹt
Một số dấu hiệu cho thấy bình nóng lạnh gặp trục trặc
Một số dấu hiệu cho thấy bình nóng lạnh gặp trục trặc

Việc sửa chữa hoặc thay thế bất kỳ bộ phận nào kể trên thường không đắt tiền. Tuy nhiên, nếu bình nước nóng của bạn đã có tuổi đời trên 10 năm hoặc nếu nó bắt đầu chảy nước và gặp nhiều lỗi, có lẽ bạn nên xem xét việc thay một chiếc bình nóng lạnh mới để đảm bảo hiệu suất và an toàn.

Khi thay thế là sự lựa chọn duy nhất

Theo thời gian, sự tiếp xúc của khoáng chất trong nước với thép dẫn đến quá trình ăn mòn bề mặt bể nước nóng. Khi một bình nước nóng bắt đầu có dấu hiệu rò rỉ, việc sửa chữa bình nóng lạnh thường không phải là một lựa chọn hợp lý.

Nhìn vào mặt tích cực thì bình nước nóng lạnh mới hiện nay thường có hiệu suất năng lượng cao hơn đáng kể so với các mẫu cũ. Các tiến bộ này xuất phát từ việc sử dụng lớp cách nhiệt tiên tiến hơn, sử dụng lớp lót kính mới để bảo vệ bề mặt bể nước nóng khỏi tác động ăn mòn, và sử dụng công nghệ đốt nhiên liệu hoặc truyền nhiệt tiên tiến hơn.

Các nhà sản xuất hiện nay thường tiêm bọt xốp cách nhiệt vào giữa bể nước nóng và vỏ bên ngoài của nó, tăng khả năng bảo quản nhiệt và giảm lượng nhiệt mất đi. Lớp lót kính mới cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ bể khỏi sự ăn mòn.

Khi bạn quyết định mua và lắp đặt một bình nước nóng lạnh mới, bạn sẽ phải chuẩn bị nguồn tài chính từ 1.500.000 đồng đến 4.500.000 đồng, tùy thuộc vào loại bình nước nóng và công nghệ đi kèm. Một mẫu bình nóng lạnh có hiệu suất cao và đáp ứng tiêu chuẩn Energy Star (một tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng cho thiết bị điện tử) có thể giúp bạn tiết kiệm đến 20% chi phí năng lượng trong quá trình sử dụng.

Cân nhắc các chi phí ẩn của bình nóng lạnh

Chi phí ẩn là những chi phí không hiển thị rõ ràng hoặc trực tiếp trong các thống kê giao dịch hoặc quá trình kinh doanh. Những chi phí này thường không được tính vào giá sản phẩm hoặc dịch vụ cuối cùng, nhưng vẫn ảnh hưởng đến lợi nhuận hoặc sự hiệu quả của một tổ chức hoặc cá nhân. 

Cân nhắc các loại chi phí thay bình nóng lạnh
Cân nhắc các loại chi phí thay bình nóng lạnh

Đối với việc thay thế bình nóng lạnh, quá trình này có thể không đơn giản là chỉ lắp đặt một bình nước nóng mới. Điều này xuất phát từ các quy định xây dựng địa phương hiện nay mà bạn phải tuân theo khi thực hiện sự thay đổi này. Cụ thể, bạn có thể cần phải nâng cấp các yếu tố sau đây:

  • Giá đỡ bình nóng lạnh: Các yêu cầu liên quan đến việc đặt bình nóng lạnh trong không gian mới có thể yêu cầu việc thay đổi hoặc cải thiện giá đỡ.
  • Kích thước hoặc loại hệ thống thông gió: Việc thay đổi bình nóng lạnh có thể tác động đến hệ thống thông gió, và bạn có thể phải điều chỉnh kích thước hoặc loại hệ thống này để tuân thủ quy định địa phương.
  • Khay thoát dưới đáy bình nóng lạnh: Một phần quan trọng của quá trình thay thế là đảm bảo có khay thoát dưới đáy bình nóng lạnh để kiểm soát và tiếp nhận nước thải.
  • Ống cấp nước của bình nóng lạnh: Đôi khi, việc thay đổi bình nóng lạnh có thể đòi hỏi sự điều chỉnh hoặc thay đổi ống cấp nước để nối với bình mới.

Trước khi bắt đầu thực hiện công việc thay thế, bạn nên yêu cầu người lắp đặt hoặc thợ sửa chữa bình nóng lạnh hoặc các trung tâm sửa chữa điện lạnh cung cấp một danh sách chi tiết về các chi phí có thể phát sinh trong quá trình này. Điều này giúp bạn hiểu rõ và dự trù tốt nhất về ngân sách cần thiết cho việc thay thế bình nước nóng.

Nếu bạn có kiến thức về công việc liên quan đến ống nước, bạn có thể cân nhắc tự mình lắp đặt bình nước nóng mới. Hầu hết các nhà sản xuất thường cung cấp hướng dẫn chi tiết để thực hiện việc này, và bạn cần kiểm tra quy định xây dựng địa phương để tuân thủ. Trong quá trình làm việc này, bạn nên tắt nguồn nước và nguồn gas hoặc điện trước khi bắt đầu, và luôn chú ý đến yếu tố thông gió, đặc biệt đối với các mẫu bình nóng lạnh sử dụng gas.

Bảo dưỡng bình nóng lạnh

Bảo dưỡng bình nóng lạnh là quá trình quan trọng để đảm bảo sự hiệu quả và độ bền của thiết bị. Dù bạn đang xem xét việc thay thế hay sửa chữa bình nóng lạnh, việc thực hiện bảo dưỡng định kỳ hàng năm có thể giúp cho bình nóng lạnh của bạn hoạt động một cách tối ưu hơn và kéo dài tuổi thọ của nó. 

Cần bảo dưỡng bình nóng lạnh định kỳ
Cần bảo dưỡng bình nóng lạnh định kỳ

Trong quá trình bảo dưỡng, việc loại bỏ cặn bã nhựa từ bể nước nóng là một công đoạn quan trọng vì nó sẽ giúp bình nóng lạnh của bạn hoạt động hiệu quả hơn. Cặn bã nhựa có thể làm giảm khả năng truyền nhiệt, khiến cho bình nóng lạnh tiêu tốn nhiều năng lượng hơn để đun nước và duy trì nhiệt độ. Khi loại bỏ lớp cặn này, bạn không chỉ giúp tiết kiệm điện mà còn tăng cường độ bền của bình nóng lạnh.

Hãy luôn duy trì việc thực hiện những bước bảo dưỡng đơn giản như loại bỏ cặn bã nhựa và những công việc tương tự để giảm thiểu những sự cố đột ngột hoặc tốn chi phí sửa chữa không mong muốn.

 

Lược dịch từ houselogic.com

5/5 (1 bầu chọn)