Skip to content

Các bước vệ sinh điều hoà tại nhà

Khi một chiếc điều hòa không hoạt động trong nhiều tháng, người dùng cần vệ sinh cẩn thận bằng cách lau dọn các loại lá và mảnh vụn bám vào máy để nó có thể hoạt động bình thường khi cần thiết.

Nếu bạn không thực hiện việc vệ sinh điều hoà, đặc biệt là đối với điều hoà hãng Electrolux, trước khi mùa hè đến, điều hoà của bạn sẽ gặp phải một số trục trặc và bạn sẽ phải tốn một khoản chi phí để yêu cầu hỗ trợ từ các trung tâm bảo hành điều hòa Electrolux tại Hà Nội.

1. Ngắt nguồn điện

Trước khi tiến hành vệ sinh máy điều hòa Electrolux, bạn cần phải tắt nguồn điện của bình ngưng ở bảng dịch vụ. Bình ngưng cũng thường có hộp ngắt kết nối 240 volt loại chống chịu thời tiết nằm gần thiết bị; trên đó có một đòn bẩy, cầu chì hoặc cầu dao để tắt bình ngưng, bạn hãy ngắt nguồn điện bằng cách tắt phần đòn bẩy này.

Lưu ý: Bình ngưng chứa một tụ điện lưu trữ điện tích và có thể gây nguy hiểm. Sau khi ngắt nguồn điện, bạn nên để khoảng nửa giờ để điện tích trong tụ điện tan hết và tránh chạm vào tất cả các bộ phận điện. Bạn cũng nên ngắt nguồn điện của tủ xử lý không khí bằng cách tắt công tắc hoặc cầu dao riêng của nó trong bảng điện chính.

2. Vệ sinh và thay mới bộ lọc

Đây là bước dễ nhất và thường cũng là quan trọng nhất khi vệ sinh điều hòa Electrolux. Hầu hết các hệ thống đều có bộ lọc có thể thay thế hoặc tái sử dụng trong tủ xử lý không khí (thường nằm bên trong hoặc rất gần phía cửa nạp khí). Một số hệ thống cũng sử dụng các bộ lọc không khí trong van điều khiển khí được lắp đặt trong nhà. Làm sạch hoặc thay thế tất cả các bộ lọc khí hồi, lò sưởi hoặc bộ xử lý không khí hai lần một năm hoặc bất cứ khi nào chúng bắt đầu bị bám bụi. Nếu không, luồng không khí sẽ bị hạn chế, làm giảm hiệu quả và bụi sẽ bị hút quay trở lại vào nhà.

3. Làm sạch cuộn dây ngưng tụ

Bộ ngưng tụ của điều hòa Electrolux, thường được đặt ở ngoài trời, là một hộp kim loại lớn có các mặt trông giống như lưới tản nhiệt. Đằng sau lưới tản nhiệt, bạn có thể thấy các cánh quạt. Trong khoảng thời gian mùa đông không sử dụng điều hoà, bạn nên bảo vệ bộ phận này bằng cách phủ một tấm bạt thường hoặc bạt ngưng tụ lên để ngăn tích tụ các mảnh vụn bên trong cuộn dây ngưng tụ. 

Làm sạch cuộn dây ngưng tụ
Làm sạch cuộn dây ngưng tụ

Kể cả trong điều kiện thường, bộ phận này vẫn có khả năng mắc phải lá cây, bụi bẩn và các loại mảnh vụn, khi đó bạn sẽ cần phải làm sạch các loại chất bẩn này.

Các cánh quạt lớn bên trong hộp kim loại sẽ di chuyển không khí qua các cánh tản nhiệt. Nếu bụi bẩn và mảnh vụn lọt vào bên trong thiết bị, một số cuộn dây có thể bị tắc lại và không thể hoạt động được. Bất cứ thứ gì cản trở luồng không khí sẽ làm giảm hiệu quả của bình ngưng, vì vậy những cuộn dây này nên được làm sạch thường xuyên hoặc ngay khi bạn phát hiện ra chúng bị tắc.

Để làm sạch các cuộn dây, bạn cần tháo các mặt bên và mặt trên hoặc lưới bảo vệ khỏi bộ ngưng tụ, sử dụng tua vít hoặc trình điều khiển đai ốc, tùy thuộc vào loại ốc vít được sử dụng. Lưu ý, bạn hãy chắc chắn rằng nguồn điện của thiết bị đã được tắt trước khi bạn mở bình ngưng. Chỉ cần tháo các tấm bên và kéo chúng ra khỏi thiết bị, sau đó nhấc phần nắp trên ra, phần này có thể nặng do trọng lượng của quạt được gắn vào đây. Hãy nhớ không kéo bất kỳ sợi dây nào được kết nối với quạt.

Sử dụng bàn chải dành riêng cho cuộn dây tủ lạnh hoặc bàn chải mềm trên máy hút bụi, nhẹ nhàng làm sạch các cuộn dây từ bên ngoài thiết bị. Cẩn thận không làm cong các cánh tản nhiệt hoặc làm hỏng các cuộn dây. Nếu bạn uốn cong các cánh tản nhiệt, bạn có thể duỗi thẳng chúng bằng “lược vây” được chế tạo dành riêng cho tình huống này. Sau khi làm sạch từ bên ngoài, hãy hút bụi các cuộn dây từ bên trong. Để loại bỏ các mảnh vụn, bạn hãy xịt chất tẩy rửa cuộn dây điều hoà thương mại từ bên trong, cẩn thận không xịt vào quạt hoặc các bộ phận điện.

Đôi khi, cần sử dụng loại vòi kiểu cò súng để thổi bụi bẩn và mảnh vụn ra khỏi cuộn dây từ bên trong thiết bị với luồng nước mạnh nhưng đồng thời hãy thật cẩn thận để không làm cong các cánh tản nhiệt, làm đọng nước trong máy hoặc phun nước vào các bộ phận điện hoặc động cơ quạt. Để làm được điều này, bạn có thể che các bộ phận đó bằng túi nhựa đựng rác.

4. Làm sạch và loại bỏ các mảnh vụn từ bình ngưng

Vớt lá và mảnh vụn ra khỏi đế của bình ngưng và nếu điều hoà Electrolux của bạn có lắp đặt cả ống thoát nước, hãy làm sạch cả khu vực này. Bạn có thể sử dụng máy hút bụi và giẻ lau để làm sạch cánh quạt của quạt gió, sau đó siết chặt bất kỳ bu lông nào bị lỏng và nếu động cơ quạt có cổng dầu, hãy nhỏ một vài giọt dầu nhẹ hoặc xịt WD-40 vào các cổng này để bôi trơn. Tiếp theo, bạn cần lau sạch nước thừa bên trong thiết bị, sau đó lắp lại bình ngưng. Cuối cùng là cắt và loại bỏ bất kỳ loại cỏ dại hoặc dây leo nào có thể cản trở luồng không khí đi qua thiết bị ngưng tụ.

5. Kiểm tra ống nước làm mát

Các ống dẫn chất làm mát chạy từ thiết bị bay hơi trên bộ xử lý không khí đến thiết bị ngưng tụ bên ngoài thường được phủ lớp cách nhiệt bằng bọt để ngăn chúng mất năng lượng. 

Kiểm tra ống nước làm mát
Kiểm tra ống nước làm mát

Nếu bạn phát hiện các khu vực mà lớp cách nhiệt bị sờn hoặc mất, hãy thay mới chúng để đảm bảo hiệu quả hoạt động của điều hoà. Để thực hiện việc này, bạn hãy lắp ống bọc cách nhiệt bằng xốp hoặc quấn các đường băng cách nhiệt bằng xốp theo hình xoắn ốc (bạn có thể cắt cả hai bằng dao tiện ích). Bạn có thể mua ống bọc cách nhiệt bằng xốp trực tuyến hoặc tại các trung tâm bảo hành điều hòa Electrolux tại Hà Nội.

6. Kiểm tra lại

Để thiết bị khô hoàn toàn rồi bật lại nguồn điện cho thiết bị ngưng tụ theo các bước sau: trước tiên, hãy tắt bộ điều nhiệt trong nhà của bạn, sau đó bật nguồn ở cả hộp ngắt kết nối và bảng điều khiển chính. Cuối cùng, chuyển bộ điều nhiệt sang chế độ COOL. Nếu chiếc điều hoà của bạn không hoạt động bình thường, bạn nên liên hệ tới trung tâm bảo hành điều hòa Electrolux tại Hà Nội để được tư vấn phương án sửa chữa điều hoà.

Lưu ý: Để cắt giảm số lần bảo dưỡng bạn cần thực hiện trong năm tiếp theo, hãy cân nhắc việc che máy điều hòa không khí bằng một tấm bạt nhựa khi bạn không sử dụng điều hoà vào mùa thu và mùa đông, sử dụng dây thừng để cố định chắc chắn.

Che chắn điều hoà vào mùa đông
Che chắn điều hoà vào mùa đông

Lược dịch từ hometips.com

5/5 (1 bầu chọn)