Skip to content

Một số vấn đề và cách sửa chữa điều hòa Electrolux

Trong quá trình sử dụng điều hòa Electrolux, đôi khi thiết bị này sẽ gặp phải một vài trục trặc khiến bạn bối rối và không biết cách xử lý ra sao. Dưới đây là một số lỗi bạn có thể gặp phải khi sử dụng điều hòa Electrolux và cách xử lý đơn giản của chúng.

1. Rò rỉ nước dàn lạnh

Nếu bạn thấy nước rò rỉ từ dàn lạnh của máy điều hòa nghĩa là bạn cần phải tiến hành bảo dưỡng điều hoà của mình. Rò rỉ nước từ điều hòa Electrolux có thể là do ống thoát nước ngưng tụ của hệ thống bị tắc bởi các loại nấm mốc hoặc chất bẩn.

Giải pháp: Rò rỉ nước là một trong những sự cố phổ biến của điều hòa không khí và có thể được khắc phục với sự trợ giúp của kỹ thuật viên từ các trung tâm bảo hành điều hoà Electrolux tại Hà Nội hoặc thậm chí với một số lỗi thì người dùng có thể tự đưa ra giải pháp tự thực hiện tại nhà. Bạn có thể thông ống ngưng tụ bị tắc bằng cách sử dụng máy hút khô hoặc ướt. Bạn cũng có thể đổ 170gam giấm vào đường thoát nước để diệt nấm mốc tích tụ. Vị trí chính xác của ống thoát nước của mỗi chiếc điều hoà có thể khác nhau, vì vậy bạn nên tham khảo bản hướng dẫn sử dụng trước khi tiến hành tự sửa chữa điều hoà.

Rò rỉ nước dàn lạnh điều hoà Electrolux
Rò rỉ nước dàn lạnh điều hoà Electrolux

2. Rò rỉ nước dàn nóng

Vào những ngày hè nóng bức, bạn có thể phát hiện một vũng nước bên ngoài nhà dưới máy nén của máy điều hòa không khí. Việc này có thể do một số nguyên nhân như bộ lọc không khí bị khô, chảo ngưng tụ bị hỏng, vòng đệm điều hoà không tốt, lắp đặt không đúng cách, v.v.

Giải pháp: Sau khi chẩn đoán sự cố được này, bạn nên tắt điều hòa và ngắt nguồn điện. Mọi thứ có thể trở nên khó khăn nếu vấn đề này không được phát hiện và sửa chữa kịp thời. Với vấn đề này, bạn sẽ cần phải yêu cầu sự hỗ trợ từ trung tâm bảo hành điều hòa Electrolux tại Hà Nội để có phương án sửa chữa tốt nhất.

3. Rò rỉ chất làm lạnh

Chất làm lạnh điều hoà, hoặc Freon, chịu trách nhiệm làm mát không khí trong hệ thống điều hòa Electrolux. Rò rỉ chất làm lạnh là một trong những sự cố phổ biến của điều hoà và có thể làm giảm hiệu quả của máy điều hòa. Hơn nữa, rò rỉ chất làm lạnh cũng có thể gây hại cho sức khỏe của con người và ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường xung quanh. Hiện tượng rò rỉ chất làm lạnh có thể xảy ra khi các kết nối xuống cấp theo thời gian, hư hỏng vật lý đối với thiết bị hoặc rung động mạnh làm suy yếu các đường dẫn chất làm lạnh.

Giải pháp: Trong trường hợp rò rỉ nhỏ, bạn phải nạp thêm chất làm lạnh và áp dụng biện pháp khắc phục đơn giản. Trong trường hợp có lỗi nghiêm trọng hơn trong đường ống thì bạn có thể cần phải thay thay mới toàn bộ đường ống.

Trong khi nạp lại chất làm lạnh, hãy cẩn thận không nạp quá nhiều hoặc nạp quá ít. Hiệu suất của máy điều hòa của bạn vẫn ở mức cao nhất nếu lượng chất làm lạnh vừa đủ và phù hợp với thông số kỹ thuật của nhà sản xuất. Ngoài ra, sau khi phát hiện ra hiện tượng rò rỉ chất làm lạnh AC, đừng cố gắng tự khắc phục vì nó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn, thay vào đó hãy gọi cho kỹ thuật viên của các trung tâm bảo hành điều hòa Electrolux tại Hà Nội để khắc phục rò rỉ một cách hiệu quả và đảm bảo an toàn nhất.

4. Bộ lọc điều hoà bẩn

Bộ lọc điều hòa không khí đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho luồng không khí sạch sẽ, không có bụi và các chất ô nhiễm. Tuy nhiên, các bộ lọc không khí bị tắc sẽ hạn chế luồng không khí, làm giảm hiệu quả của hệ thống điều hòa. Bộ lọc điều hoà có thể bị tắc do các hạt bụi bẩn bị mắc kẹt trong bộ lọc và không được làm sạch trong một thời gian dài. 

Bộ lọc điều hoà Electrolux bị bẩn
Bộ lọc điều hoà Electrolux bị bẩn

Giải pháp: Hầu hết các hệ thống điều hòa không khí đều có bộ lọc có thể tháo ra và thay thế. Ngoài ra, nếu điều hoà của bạn sử dụng bộ lọc có thể tái sử dụng, bạn có thể làm sạch bộ lọc bằng cách rửa bằng nước và để khô hoàn toàn trước khi lắp lại.

Bạn nên vệ sinh bộ lọc hai tuần một lần và thay bộ lọc không khí hai tháng một lần trong mùa cao điểm. Bộ điều khiển điều hoà thông minh cũng có thể giúp bạn kiểm tra trạng thái bộ lọc của hệ thống và thông báo cho bạn khi các bộ lọc không khí đã đến hạn để làm sạch.

Nếu gia đình bạn có nuôi thú cưng thì bạn nên hết sức cẩn thận và kiểm tra các bộ lọc không khí thường xuyên vì lông thú cưng có thể làm cho vấn đề nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, loại bộ lọc không khí chất lượng cao có thể giúp ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn và cải thiện chất lượng không khí hiệu quả.

5. Máy nén bị hỏng

Một trong những thành phần không thể thiếu của điều hoà là máy nén giúp chất làm lạnh thực hiện trao đổi nhiệt và điều chỉnh áp suất AC. Một số nguyên nhân có thể làm hỏng cuộn dây điều hoà là cuộn dây bị bám bẩn, thay đổi mức chất làm lạnh và thiếu chất bôi trơn.

Nếu không đủ chất làm lạnh, máy nén sẽ bị nóng và ngừng hoạt động. Hoặc ngược lại, nếu lượng chất làm lạnh nhiều hơn mức cần thiết sẽ làm tăng áp suất trong thiết bị, điều này cũng có thể khiến thiết bị bị hỏng.

Giải pháp: Nếu điều hòa Electrolux của bạn không làm mát đúng cách hoặc phát hiện thấy luồng không khí HVAC yếu, thì đó có thể là do sự cố với máy nén. Khi đó, bạn nên liên hệ với đơn vị sửa chữa điều hòa để được giải quyết nhanh chóng và an toàn.

Sửa máy nén điều hoà Electrolux
Sửa máy nén điều hoà Electrolux

6. Cuộn dây bay hơi đóng tuyết

Nếu điều hòa của bạn không làm mát hiệu quả thì có thể là do cuộn dây bay hơi bị đóng tuyết. Đây là một vấn đề phổ biến với máy điều hòa không khí gia đình và xảy ra khi thiết bị của bạn không nhận đủ không khí để hoạt động bình thường do bụi bẩn tích tụ trên các cuộn dây hạn chế luồng không khí vào đến chất làm lạnh. Trong trường hợp này, chất làm lạnh trở nên quá lạnh và hơi ẩm trên các cuộn dây bị đóng băng. Theo thời gian, cuộn dây được bọc trong băng tuyết, ngăn không cho chất làm lạnh trong cuộn dây hấp thụ nhiệt ẩn. 

Giải pháp: Để chẩn đoán vấn đề này, trước tiên, hãy kiểm tra phần cuộn dây. Sau đó, đặt cuộn dây dàn ra để bay hơi và tan băng (rã đông). Lưu ý ngừng sử dụng thiết bị và đảm bảo ngắt kết nối nguồn trước khi tiến hành. Cuộn dây bay hơi thường mất 24 giờ để tan băng hoàn toàn. Bạn có thể đẩy nhanh quá trình bằng cách sử dụng máy sấy tóc nhưng hãy cẩn thận để tránh làm cuộn dây quá nóng. Trong trường hợp lớp tuyết bám vừa phải, hãy đặt hệ thống điều hòa chạy ở chế độ quạt vì quạt thổi có thể làm tan lớp tuyết mà không cần tắt thiết bị. 

 

Lược dịch từ cielowigle.com

5/5 (1 bầu chọn)