Skip to content

Lượng điện tiêu thụ có thể tăng từ 7-10% nếu giảm điều hòa 1 độ C

Nếu giảm điều hòa đi 1 độ C thì lượng điện tiêu thụ có thể tăng từ 7-10%. Người dân nên đặt ở mức khoảng 28 độ C trở lên.

Tại tọa đàm “Điều hành giá điện theo cơ chế thị trường”, Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã rất thẳng thắn trả lời câu hỏi của người dân về lý do tại sao hóa đơn tiền điện các hộ sinh hoạt tăng cao trong tháng 5 và tháng 6 so với các tháng trước đó. Theo ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng giám đốc EVN, thời tiết nắng nóng trên 40 độ C trong thời gian qua làm nhu cầu của cả hệ thống điện tăng vọt trên 520 triệu kWh/ngày trong khi mức thông thường đều dưới 500 triệu kWh khiến EVN phải huy động các nhà máy có giá thành cao để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện.

Nguyên nhân là do hiện nay người dân đang sử dụng rất nhiều các thiết bị để làm mát, nhiều nhà chạy điều hòa, tăng cường quạt và các cửa hàng tăng cường sản xuất nước đá... Số liệu thống kê cho thấy mức độ tiêu thụ điện kể cả sản xuất lẫn tiêu dùng tăng vọt. Sản lượng tháng 6 tăng gần 40% so với sản lượng của tháng 3. Thực tế lượng điện tiêu thụ chung của cả hệ thống điện Việt Nam trong tháng 5 và tháng 6 tăng hơn khoảng 30-40% so với tháng 3/2015 vì tháng 3 thời tiết mát. Trong các ngày nóng vừa qua, hầu như không bị cắt điện ở bất kỳ khu vực nào, trừ những trường hợp các khu vực bị sự cố là do bị quá tải lưới hoặc máy biến áp gặp sự cố. Tại các khu vực nhỏ đó bị gián đoạn trong cung cấp điện nhưng EVN cũng chỉ đạo các đơn vị tiến hành sửa chữa, thậm chí thay máy biến áp ngay để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Các giải pháp giảm lượng tiêu thụ điện để tiết kiệm

Ông Đinh Quang Tri cũng đưa ra một số giải pháp giúp người dân tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng.

- Thứ nhất là điều hòa nhiệt độ.

Nếu chúng ta đặt nhiệt độ ở chế độ khoảng 26-27 độ C trở lên thì sẽ tiết kiệm điện hơn, nếu chúng ta để nhiệt độ ở 18-20 độ C thì lượng điện tiêu thụ sẽ tăng cao. Và nếu giảm đi 1 độ C thì lượng điện tiêu thụ có thể tăng từ 7-10%. Và ông Tri khuyến cáo người dân nên đặt ở mức khoảng 28 độ C trở lên.

lượng điện tiêu thụ

Ông Tri cũng đưa ra một kinh nghiệm tại Nhật Bản khi cách đây 4,5 năm nhà máy điện nguyên tử Fukushima gặp sự cố, Chính phủ yêu cầu các đơn vị giảm 30% lượng điện tiêu thụ so với các năm trước, do đó các văn phòng của các

Tổng công ty của Nhật đều để nhiệt độ là 30 độ C khi chạy điều hòa nhiệt độ kèm theo đặt 1 quạt nhỏ để kết hợp thì lượng điện tiêu thụ như vậy giảm so với chỉ tiêu Chính phủ là 30%.

- Thứ hai là bình nóng lạnh.

Phó Tổng giám đốc EVN khuyến cáo người dân trước khi tắm hoặc cần dùng nước nóng, chúng ta bật trước khoảng 15 phút, sau đó khi dùng xong thì tắt đi. Vì khi chúng ta không dùng mà vẫn để chế độ bật điện thì bình nóng lạnh sẽ tự động bật lại khi nhiệt độ nước trong bình hạ xuống. Như thế bình nước bị đun đi đun lại rất nhiều lần và sẽ tốn rất nhiều điện.

- Thứ ba, với bàn là

Khi gần kết thúc là thì nên rút phích cắm ra. Độ nóng của bàn là sau khi rút phích cắm vẫn đủ để có thể là thêm từ 1-2 bộ quần áo nữa.

- Thứ tư, hiện thời điểm giá gas giảm các hộ gia đình nên dùng gas để nấu nướng, giảm bớt lượng điện tiêu thụ. Những chi tiết rất nhỏ như thế nhưng lại góp phần làm cho việc lượng điện tiêu thụ của chúng ta giảm xuống.

Nguồn tổng hợp

4/5 (7 bầu chọn)