Skip to content

Nguy hiểm từ bình nóng lạnh bị rò điện

Các thiết bị điện có nguy cơ xảy ra sự cố cao bao gồm cả bình nóng lạnh. Đặc biệt vào thời mùa đông, cao điểm của nhu cầu sử dụng nước nóng trong các sinh hoạt hàng ngày

Một số tai nạn chết người gần đây do bị rò điện khiến nhiều người lo lắng khi sử dụng thiết bị này. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, chỉ cần lưu ý luôn ngắt điện bình trước khi tắm hay sử dụng dây nối đất trong nhà... sẽ đảm bảo an toàn.

bình nóng lạnh

Tai nạn nguy hiểm từ bình nóng lạnh

Vợ chồng anh Toàn (Tây Hồ, Hà Nội) đã sững sờ khi phát hiện cô con gái 2 tuổi và bà giúp việc chết trong nhà tắm, bên cạnh có dây dẫn vòi hoa sen, bình nóng lạnh đang bật. Theo nhận định ban đầu, nhiều khả năng bình nóng lạnh bị rò điện, truyền theo đường nước ra vòi tắm đã gây ra tai nạn thương tâm trên.

Trước đó, cuối năm 2008, tại một khách sạn ở Trần Duy Hưng, Hà Nội cũng xảy ra vụ tai nạn chết người do rò điện khi sử dụng bình nóng lạnh mà nạn nhân là một người nước ngoài.

Rất nhiều người cho rằng, vì chiếc bình nóng lạnh đã có rơle ngắt điện nên yên tâm cắm điện suốt ngày, kể cả trong lúc đang tắm mà không biết đó là nguyên nhân khiến thiết bị có thể bị hỏng do quá tải và gây nguy hiểm. Thực ra, rơle này chỉ có nhiệm vụ điều khiển nhiệt độ nước của bình. Khi sử dụng, nhiệt độ nước thấp thì rơle tự động cấp điện, nhiệt độ nước cao rơle tự động cắt điện, chứ không có chức năng bảo vệ chống điện rò ra nước.

Ông Trần Văn Thịnh, trưởng bộ môn Thiết bị điện - Điện tử, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh giống như chiếc ấm đun nước bằng điện, tức là làm nước nóng bằng điện trở (dây mayso). Thường các bình nóng lạnh hiện nay có cảm biến bên trong nên người dùng có thể xoay nút để đặt nhiệt độ làm nóng và bình sẽ tự ngắt khi đạt đến nhiệt độ nhất định.

Theo ông Thịnh, những tai nạn bị điện giật do bình nóng lạnh thường xảy ra khi bình có hiện tượng bị rò điện: Đó là khi dây điện trở chạm vỏ bên ngoài khiến điện bị rò ra vỏ rồi truyền vào nước. Lý do dẫn đến hiện tượng rò điện này có thể tại lỗi của nhà chế tạo đã đặt dây mayso không ở vị trí trung tâm, quá gần vỏ hoặc do quá trình sử dụng lâu dây bị biến dạng, lớp bột cách điện giữa dây và vỏ bị biến dạng, làm cho dây mayso bị chạm ra vỏ, hoặc đệm cách điện ở đầu dây bị hỏng.

Ngoài ra, tai nạn xảy ra cũng có thể do bình sử dụng đã lâu khiến lớp vỏ bên ngoài của dây dẫn bị nứt, nước thấm vào trong nên nhiễm điện.

Để sử dụng bình nước nóng an toàn, ông Thịnh lưu ý người dân:

  • Lựa chọn bình nóng lạnh của các nhà chế tạo có uy tín, khi nối điện cho các bình nóng lạnh cần nối đủ ba dây, trong đó có hai dây nối vào nguồn điện và một dây nối ra dây nối đất để bảo vệ chống rò điện. Thường, các loại bình nóng lạnh nhập từ nước ngoài về hiện nay đều được chế tạo có đủ 3 dây này, tuy nhiên, đa số người tiêu dùng lại bỏ dây nối đất vì nghĩ không cần thiết.
  • Sử dụng thiết bị (Aptomat) chống dòng rò, thiết bị này sẽ tự động cắt điện nếu có sự cố rò điện ra vỏ.
  • Thường xuyên kiểm tra xem thiết bị điện trong nhà có bị rò điện không bằng cách dùng bút thử điện quyệt thử vào đường ống nước hoặc trực tiếp vào nước. Nếu phát hiện có điện thì cần cắt toàn bộ hệ thống điện trong nhà rồi đóng từng thiết bị một xem chỗ nào gây lỗi. Trong trường hợp này, điều đầu tiên phải nghĩ tới là rò điện ở bình nóng lạnh, hoặc do dây điện được lắp chung với ống dẫn nước dùng lâu ngày nên vỏ dây giòn, rỉ và rò điện.

Nếu phát hiện rò điện từ thiết bị nào thì cần khắc phục, sửa chữa ngay.

  • Đun nước nóng đủ dùng rồi cắt điện đưa vào bình nóng lạnh.

Nhiều người do thói quen hoặc muốn tiết kiệm thời gian nên vẫn để bình nóng lạnh hoạt động trong khi tắm mà không biết nguy cơ rò điện hoàn toàn có thể xảy ra.

Theo vnexpress.net

Khi bình nóng lạnh nhà bạn xảy ra sự cố, hãy gọi điện cho chúng tôi để được sửa chữa bình nóng lạnh tại hà nội,  khắc phục kịp thời.

4/5 (7 bầu chọn)